Campuchia cân nhắc điều trị tại nhà bệnh nhân COVID-19 triệu chứng nhẹ

06/04/2021 - 18:34

Thủ tướng Hun Sen yêu cầu giới chức y tế cần phải bổ sung phương án điều trị tại nhà để tránh nguy cơ quá tải đối với các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 khi số bệnh nhân tiếp tục gia tăng.

A A


Thủ đô Phnom Penh đóng cửa chợ đầu mối để phòng chống dịch. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã đề nghị Bộ Y tế nước này xem xét và chuẩn bị điều trị tại nhà cho các bệnh nhân mắc COVID-19 có triệu chứng nhẹ, nhằm giảm tải cho các cơ sở chữa bệnh trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 liên quan đến “sự cố cộng đồng ngày 20-2” vẫn tăng nhanh mỗi ngày.

Báo Khmer Times dẫn lời Thủ tướng Hun Sen yêu cầu giới chức y tế cần phải bổ sung phương án điều trị tại nhà để tránh nguy cơ quá tải đối với các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19. Nếu các ca nhiễm mới không giảm, các bệnh viện sẽ không đủ khả năng điều trị cả bệnh nhân nặng và bệnh nhân có triệu chứng nhẹ.

Theo ông Hun Sen, Campuchia cần phải cân nhắc áp dụng những phương pháp điều trị mà các nước có số lượng lớn các ca mắc COVID-19 như Mỹ, Pháp và một số nước châu Âu đã thực hiện.

Thủ tướng Hun Sen cũng chỉ đạo Bộ Y tế Campuchia và các các cơ quan hữu quan lập mã quản lý để điều trị bệnh nhân tại nhà trong thời gian tới khi mà số ca nhiễm mới tiếp tục cao hơn số ca hồi phục. Đối với những trường hợp điều trị tại nhà, môi trường phải đảm bảo rộng rãi, nếu nhà chật hẹp, bệnh nhân dù có triệu chứng nhẹ vẫn phải chuyển tới điều trị tại bệnh viện.

Bộ Y tế Campuchia vừa ghi nhận thêm 72 ca mắc mới và 47 người khỏi bệnh. Trong 72 ca mắc mới có một ca nhập cảnh, còn lại là lây nhiễm cộng đồng, trong đó thủ đô Phnom Penh có 33 ca, tỉnh Sihanoukville 22 ca, Kandal 8 ca, Prey Veng 1 ca, Kampot 1 ca,  Pursat 3 ca và Svay Rieng 3 ca. Tính đến sáng 6-4, Campuchia ghi nhận tổng cộng 2.824 ca mắc COVID-19, trong đó có 2.293 ca lây nhiễm cộng đồng, 1.794 ca hồi phục và 22 người tử vong.

Trong khi đó đó, Campuchia tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng cho người dân. Theo thống kê của Bộ Y tế Campuchia, tính đến nay, đã có 418.569 người trên cả nước được tiêm phòng COVID-19 bằng 3 loại vaccine của Sinopharm, AstraZeneca và Sinovac.

Trong bối cảnh thủ đô Phnom Penh vẫn đang trong thời gian giới nghiêm ban đêm, Quốc vụ khanh Bộ Y tế Campuchia Or Vandine cho biết nếu tỷ lệ lây nhiễm cộng đồng vẫn ở mức cao thì lệnh giới nghiêm có thể được gia hạn thêm 1-2 tuần nữa.

Theo TTXVN/Vietnam+