Cảnh báo mây bụi khổng lồ từ sa mạc Sahara tấn công khu vực Trung Mỹ

22/06/2020 - 09:41

Các tổ chức khí hậu cảnh báo một đám mây bụi khổng lồ từ sa mạc Sahara sẽ tấn công khu vực Trung Mỹ từ ngày 22-6, gây nguy hiểm cho những người mắc các bệnh về đường hô hấp.

A A

Một đám mây bụi khổng lồ từ sa mạc Sahara đang thổi qua Đại Tây Dương. Ảnh: dailymail.co.uk

Theo các chuyên gia, hiện tượng này xảy ra tương đối thường xuyên trong khoảng thời gian cuối mùa xuân và đầu mùa thu do những cơn bão cát liên tục hình thành ở khu vực rộng lớn tại sa mạc Bắc Phi này. Tuy nhiên, mây bụi sẽ tác động nghiêm trọng tới khu vực Trung Mỹ trong năm nay do đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp với số ca bệnh đang ngày một tăng mạnh.

Các cơ quan y tế khuyến cáo các bệnh nhân mắc COVID-19, bệnh hen suyễn hoặc các bệnh khác liên quan tới đường hô hấp cần thực hiện các biện pháp khẩn cấp tránh làm nặng thêm tình trạng bệnh, như sử dụng kính bảo hộ, khẩu trang, rửa tay, tránh chạm vào mắt, quần áo bảo hộ, che đậy thực phẩm và nước.

Bên cạnh đó, các chuyên gia dự báo sự xuất hiện của đám mây bụi ở Trung Mỹ sẽ mang đến một môi trường khô và nóng, làm giảm lượng mưa và hạn chế sự hình thành của các cơn bão nhiệt đới trong khu vực.

Lớp bụi này mang một khối không khí nóng với độ ẩm thấp, chứa các vật liệu sinh học và hóa học, như nấm, vi khuẩn, virus, bào tử, thành phần thuốc trừ sâu, có khả năng gây hại cho sức khỏe hô hấp. Tuy nhiên, nó cũng tạo thành lượng phân bón tự nhiên lớn nhất cho các cánh rừng, chủ yếu ở khu vực Amazon, vì nó rất giàu carbonate, nitrat, canxi, magiê và cách thành phần khác.

Theo VIỆT HÙNG (Báo Tin Tức)