Cảnh giác chiêu trò 'đầu tư tài chính' qua các ứng dụng hẹn hò online

09/04/2024 - 20:04

Các đối tượng lừa đảo là tìm 'con mồi' thông qua các ứng dụng hẹn hò trực tuyến được nhiều người sử dụng như: Tinder, EzMatch, Litmatch, Hullo... và tạo các tài khoản với thông tin giả mạo rồi tìm cách làm quen với những 'con mồi tiềm năng'. Sau khi kết bạn và tạo được mức độ tin tưởng, các đối tượng sẽ chuyển cuộc trò chuyện sang chủ đề tài chính, khuyến khích nạn nhân tham gia vào đầu tư tài chính đầy hấp dẫn. Thậm chí, đối tượng còn cho nạn nhân vào tài khoản của đối tượng để nạn nhân nhìn thấy lợi nhuận, sau đó tự đề nghị cùng tham gia đầu tư.

Ảnh minh họa.

Thời gian qua, Công an thành phố Hà Nội đã cảnh báo nhiều trường hợp khi tham gia hẹn hò online đã bị dụ dỗ đầu tư tài chính rồi bị chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng, có trường hợp lên tới hàng tỷ đồng.

Mới đây, chị T. thường trú tại Hà Đông, Hà Nội có tham gia hẹn hò online và được một đối tượng nhắn tin làm quen. Sau một thời gian "thân thiết", đối tượng xưng hô vợ chồng với chị T. rất thân mật.

Khi "cá đã cắn câu", đối tượng đã nhờ chị T. đăng nhập tài khoản của đối tượng trên trang web: http://mexcglobali66.com để giao dịch mua chứng khoán, kiếm lợi nhuận. Qua vài ngày đăng nhập, nhận thấy khoản lợi nhuận thu được cao, chị T. đã nhờ “chồng” dạy đăng ký để giao dịch mua chứng khoán. Khi chị T. chuyển 914 triệu đồng tham gia đầu tư thì tài khoản này đã biến mất, chị T. bị chiếm đoạt tất cả số tiền.

Trước đó, đầu tháng 3/2024, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội nhận trình báo của chị T., về việc chị tham gia ứng dụng hẹn hò Tinder và quen một người đàn ông giới thiệu là bác sĩ của một bệnh viện lớn tại Singapore.

Sau khi tạo niềm tin với chị T., người này mời chị tham gia chơi tiền ảo. Lần đầu, chị T. nạp 20 triệu đồng, ngay lập tức được rút ra 30 triệu đồng.

Trang web chị T. tham gia đầu tư và bị chiếm đoạt tài sản.

Trang web chị T. tham gia đầu tư và bị chiếm đoạt tài sản.

Chị T. tiếp tục nạp 266 triệu đồng và rút ra được 304 triệu đồng. Sau 2 lần nạp tiền, chị T. thu về lợi nhuận 48 triệu đồng, lãi 16,8% so số tiền gốc chị bỏ ra trong 2 ngày.

Do lãi cao và kiếm tiền quá dễ, người phụ nữ này tiếp tục nạp thêm 300 triệu đồng, ngay lập tức tài khoản thông báo chị đã "thắng 10,1 tỷ đồng" nhưng không rút được tiền ra. Nếu muốn rút số tiền đã thắng "phải nộp 20% lợi nhuận thuế thu nhập cá nhân".

Sau đó, chị T. đã nộp 1,7 tỷ đồng tiền thuế thu nhập cá nhân, 2 tỷ đồng tiền xác minh tài khoản để rút được tiền về và 1,4 tỷ đồng tham gia kênh rút tiền nhanh, tổng cộng là 5,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến khi không rút được tiền người phụ nữ này mới biết mình đã bị lừa.

Thủ đoạn của các đối tượng này sẽ tìm "con mồi" qua các ứng dụng hẹn hò trực tuyến được nhiều người sử dụng. Sau khi kết bạn và tạo được sự tin tưởng nhất định, chấp nhận chi tiền cho các "khoản đầu tư", ban đầu, số tiền lãi được hoàn lại theo đúng lời hứa để tăng độ tin tưởng.

Tuy nhiên, khi số tiền đầu tư lớn, các đối tượng sẽ lấy hết số tiền đó và lấy lý do: "Nâng cấp gói VIP", "hoàn trả quỹ hỗ trợ đầu tư", "gỡ bỏ chế độ an toàn"… để tiếp tục chiếm đoạt số tiền của nạn nhân cho đến khi "con mồi" phát hiện bị lừa.

Trước thực trạng nêu trên, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội đề nghị, người dân cần cảnh giác khi tham gia các ứng dụng hẹn hò online, lời mời kết bạn từ các đối tượng lạ trên các mạng xã hội. Cẩn trọng khi tham gia ứng dụng, trang web đầu tư tài chính online có nhiều rủi ro.

Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan Công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định.

Theo THÁI SƠN (Báo Nhân Dân)