Cảnh khổ của người mẹ đơn thân

26/09/2023 - 06:03

 - Trong lúc đưa con đến trường vào năm học mới, chị Nguyễn Thị Thùy Trang (ngụ tổ 3, ấp Kiên Hảo, xã Bình Thành, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) bị ngất xỉu do nhiều bệnh tái phát. Trang được đến bệnh viện điều trị nhưng gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn không có tiền để điều trị.

Chồng bỏ nhà đi 4 năm nay, Nguyễn Thị Thùy Trang sống với 2 con nhỏ, nhờ vào sự đùm bọc của cha mẹ trong hoàn cảnh “làm ngày nào ăn ngày đó”. Mẹ của Trang hàng ngày mua bán cua, ốc, cá, tép và các loại rau, củ, nuôi sống gia đình, còn người cha ở nhà chăm sóc mẹ con của Trang, do Trang và đứa con không tự lo được cho bản thân mình. 

Căn nhà của ông Nguyễn Thành Phận (63 tuổi, cha của Nguyễn Thị Thùy Trang) chỉ rộng 32m2 (ngang 4m, dài 8m), nằm bên con kênh Kiên Hảo, không có vật gì giá trị. “Trước đây, gia đình tôi ở thị trấn Núi Sập, sau đó gặp tình thế khó khăn nên cùng 3 con gái đến vùng này để mưu sinh, mong thay đổi số phận. Nhờ được chính quyền địa phương quan tâm, gia đình tôi và vợ chồng 2 đứa con gái lớn được cất nhà ở, nhưng đến nay đã xuống cấp, không có khả năng sửa chữa. Riêng con gái út Nguyễn Thị Thùy Trang lập gia đình năm 2014 khi đi lao động ở TP. Hồ Chí Minh. Sau đó, vợ chồng Trang về đây sinh sống, 2 cháu trai lần lượt ra đời, được Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thoại Sơn cho vay cất nhà ở bên cạnh gia đình 2 người chị” - ông Phận kể.

Mẹ con chị Nguyễn Thị Thùy Trang

Năm 2015, Thùy Trang sinh cháu Trương Đình Trí. Được vài tuổi đầu, cháu Trí có biểu hiện bất thường, nhiều lúc đánh mẹ, đánh người. Kiểm tra ở bệnh viện, bác sĩ xác định cháu bị hở van tim 2 lá, van 3 lá, có dấu hiệu rối loạn tâm thần, yêu cầu điều trị sớm nhưng gia đình không có tiền thực hiện. Năm 2016, Thùy Trang sinh cháu trai thứ hai Trương Vũ Duy, cùng lúc này người mẹ thất thần, nói trước quên sau, nói một đường làm một nẻo, bác sĩ chẩn đoán bị rối loạn tâm thần phân liệt, yêu cầu điều trị sớm nhưng cũng không có tiền điều trị.

Năm 2019, gia đình Thùy Trang gặp nhiều khó khăn, người chồng ít về thăm vợ con và năm 2020 đến nay, coi như đã vắng mặt. Đã vậy, gia đình người chị thứ hai bất hòa “đường ai nấy đi”, người chồng chị thứ ba bị gãy tay do điều khiển xe cuốn rơm, coi như mất lao động chính. Từ đó, gia đình nào cũng gặp khó, không thể giúp đỡ cho nhau được.

Ông Nguyễn Văn Tú (hàng xóm với ông Nguyễn Thành Phận) cho biết, gia cảnh khó khăn của gia đình ông Phận nhiều năm qua, được nhiều người giúp đỡ, không một ai thiếu ăn vì địa phương thường xuyên hỗ trợ. Với Thùy Trang, được cấp bảo hiểm y tế, hàng tháng Nhà nước trợ giúp 540.000 đồng. Trước đây, khi hay tin chồng chị Nguyễn Thị Son (chị của Thùy Trang) bị gãy tay, địa phương và bà con cũng tận tình hỗ trợ. Tuy nhiên, do nguồn lực giúp đỡ có hạn nên các gia đình vẫn rất khó khăn.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Bình Thành Lữ Anh Khoa cho biết, vợ chồng ông Nguyễn Thành Phận sinh sống tại ấp Kiên Hảo từ rất lâu. Gia đình thuộc diện khó khăn, địa phương và bà con hỗ trợ, giúp đỡ nhiều mặt. Đối với bệnh tình của mẹ con Thùy Trang, Nhà nước đã trợ giúp tiền hàng tháng, hỗ trợ bảo hiểm y tế. Với truyền thống “Tương thân tương ái”, địa phương hy vọng sẽ có nhiều tấm lòng nhân ái hỗ trợ, giúp đỡ cho mẹ con Thùy Trang vượt qua nghịch cảnh, có điều kiện chữa bệnh, sớm ổn định cuộc sống.

Mọi chia sẻ, giúp đỡ, bạn đọc có thể gửi về địa chỉ: Ban Công tác Xã hội - Từ thiện Báo An Giang (số 399B Hà Hoàng Hổ, phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên, An Giang), điện thoại: 0986.058.053. Tên tài khoản: Báo An Giang, số tài khoản: 6700201006825 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh An Giang. Khi chuyển khoản, bạn đọc cần ghi rõ họ tên người được hỗ trợ.

N.R