CEO Apple Tim Cook: Việt Nam "sôi động và xinh đẹp"

15/04/2024 - 09:57

Ngay khi đặt chân đến Việt Nam, CEO Apple Tim Cook đã khen ngợi “Không có nơi nào như Việt Nam, một đất nước sôi động và xinh đẹp”.

1 45 tim cook.jpg

CEO Apple Tim Cook khen "Không có nơi nào như Việt Nam". Ảnh: Reuters

CEO Tim Cook vừa bất ngờ đến Việt Nam để kết nối với các sinh viên, nhà sáng tạo và khách hàng, hiểu hơn về sự đa dạng trong cách họ sử dụng sản phẩm Apple để làm nên những điều phi thường.

Ông chia sẻ, "Apple luôn nỗ lực để xây dựng những mối liên kết sâu sắc và mang đến nhiều lợi ích hơn cho người dân ở nơi chúng tôi hoạt động. Từ việc hợp tác với các nhà cung cấp địa phương, đến hỗ trợ các dự án cung cấp nước sạch và các cơ hội giáo dục, chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục tăng cường các kết nối tại Việt Nam.”

Từ khi hoạt động tại Việt Nam hơn một thập kỷ trước, đến nay, Apple đang hỗ trợ hơn 200.000 việc làm trực tiếp và gián tiếp, thông qua chuỗi cung ứng và hệ sinh thái iOS. Việt Nam nằm trong số 5 quốc gia hàng đầu thế giới về lĩnh vực sản xuất game di động.

Trên website chính thức, Apple thông báo sẽ tăng cường khoản chi cho các nhà cung cấp tại Việt Nam. Công ty đã chi gần 400.000 tỷ đồng từ năm 2019 thông qua chuỗi cung ứng địa phương và tăng hơn gấp đôi mức chi hàng năm cho Việt Nam trong cùng kỳ.

Bên cạnh đó, nhà sản xuất iPhone cũng hợp tác với tổ chức nước sạch toàn cầu Gravity Water để lắp đặt hệ thống trữ nước mưa tiên tiến tại các trường học ở tỉnh Hòa Bình. Với sự hỗ trợ của Apple, tổ chức này đang trên đà đạt được mục tiêu tiếp cận 131 trường học vào cuối tháng 4, cung cấp nguồn nước an toàn, ổn định quanh năm cho hơn 42.000 học sinh cũng như giáo viên và gia đình các em.

Ngoài nước sạch, sáng kiến Power for Impact của Apple cũng nỗ lực đưa năng lượng sạch đến các trường học ở vùng nông thôn. Apple đang hợp tác với TRE Foundation để lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời tại 20 trường học ở vùng nông thôn Việt Nam, đồng thời hỗ trợ chương trình giảng dạy cho trẻ em về phát triển bền vững và STEM.

Năm nay, Apple sẽ mở rộng chương trình Đào tạo nghề cho người khuyết tật để thúc đẩy sự hòa nhập và mang đến cơ hội lớn hơn cho người khuyết tật trong chuỗi cung ứng. Apple cũng hỗ trợ học sinh và giáo viên trong phương pháp giáo dục STEM bằng các tài nguyên lập trình và phát triển ứng dụng bằng Tiếng Việt, bao gồm ứng dụng Swift Playgrounds của Apple và dự án Ai Cũng Có Thể Lập Trình.

Trước chuyến thăm bất ngờ này, CEO Apple từng không ít lần nhắc đến Việt Nam. Trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh quý II/2021, khi chia sẻ vừa lập kỷ lục doanh thu 81,4 tỷ USD, Tim Cook nói “phần lớn các thị trường chúng tôi theo dõi đều tăng trưởng hai chữ số và đặc biệt mạnh tại các thị trường mới nổi, bao gồm Ấn Độ, Mỹ Latinh và Việt Nam”.

Theo báo cáo quý I/2023 của hãng nghiên cứu Counterpoint, nhu cầu đối với iPhone của Apple tại Việt Nam vẫn đang tăng trưởng, bất chấp lượng smartphone nhập khẩu sụt giảm mạnh. Không khó hiểu khi “táo khuyết” ngày càng tăng cường sự hiện diện tại Việt Nam. Ngày 18/5, nhà sản xuất iPhone khai trương cửa hàng trực tuyến để cung cấp sản phẩm chính hãng trực tiếp đến tay người dùng Việt.

Cuối năm 2023, CEO Tim Cook cũng khẳng định Việt Nam là quốc gia nằm trong chiến lược kinh doanh đặc biệt của Apple. Hiện nay, một số sản phẩm của hãng đang sản xuất ở Việt Nam như MacBook, iPad và Apple Watch. Người đứng đầu Apple cũng đánh giá nền kinh tế số Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ.

Theo Vietnamnet