CH Séc đề nghị Nga cung cấp vaccine Sputinik V

01/03/2021 - 08:10

Tổng thống CH Séc Milos Zeman cho biết ông đã đề nghị Nga cung cấp vaccine Sputinik V ngừa COVID-19 vì không thể chờ vaccine mà Liên minh châu Âu (EU) cung cấp, đồng thời sẽ cân nhắc sử dụng cả vaccine của Trung Quốc.

A A

Vaccine Sputnik V ngừa COVID-19. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên kênh truyền hình TV Prima ngày 28/2, ông Zeman cho biết: "Sau khi tham vấn thủ tướng, tôi đã gửi thư tới Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị cung cấp vaccine Sputnik V".  Theo ông Zeman, thông tin từ Đại sứ quán Nga cho thấy vaccine có thể được gửi đến Séc trong vài ngày tới".

CH Séc nằm trong số 10 nước châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19, với 1.235.480 ca nhiễm và 20.339 ca tử vong, đứng thứ tư thế giới về số ca nhiễm trên 100.000 dân. Tuy nhiên, việc tiêm phòng diễn ra chậm hơn dự kiến. Từ tháng 12/2020 đến nay, đất nước có 10,7 triệu dân này mới tiêm chủng được 650.000 liều vaccine. Giới chức nước này cho rằng tình trạng này là do EU chậm cung cấp vaccine.

Hiện vaccine Sputnik V của Nga và vaccine của hãng Sinopharm của Trung Quốc đều chưa được cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) phê duyệt sử dụng. Tuy nhiên, Tổng thống CH Séc Zeman và Thủ tướng Andrej Babis cho biết họ sẽ không chờ EMA "bật đèn xanh". Ông Babis nói: "Tất cả những gì chúng ta cần là sự phê duyệt của Văn phòng Kiểm soát dược phẩm quốc gia Séc". Ông cũng nêu rõ "65 quốc gia trên thế giới muốn dùng vaccine của Nga, trong đó có 6 nước châu Âu". Tháng này, ông Babis đã thăm Hungary và Serbia để tìm hiểu thêm về việc tiêm hai loại vaccine nói trên.

Giữa EU và hãng dược phẩm AstraZeneca đã có tranh cãi liên quan đến kế hoạch bàn giao vaccine trong quý I/2021. Hãng dược này thông báo sẽ không thể cung cấp đủ 400 triệu liều vaccine cho EU như thỏa thuận ban đầu vì chuỗi cung ứng của hãng này ở EU không đủ năng lực sản xuất. Các nhà lãnh đạo EU đã phản ứng mạnh đối với thông báo này của AstraZeneca.

Theo BÍCH LIÊN (TTXVN)