Châu Phi ghi nhận trên 144.000 ca mắc COVID-19

01/06/2020 - 14:57

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) châu Phi cho biết, tính đến chiều 31-5, toàn châu lục này đã ghi nhận tổng cộng trên 144.000 trường hợp mắc COVID-19 và 4.200 ca tử vong.

A A

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Cairo, Ai Cập ngày 22-5-2020. Ảnh: THX/TTXVN

Hiện đại dịch này đã lây lan ra 54/55 quốc gia châu Phi, trong đó khu vực Bắc Phi là nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa ngày 31-5 khẳng định lệnh phong tỏa mà nước này áp dụng trong hơn 2 tháng qua đã giúp giảm đáng kể đà lây lan của virus SASR-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mặc dù trong dư luận vẫn còn những ý kiến hoài nghi về tính hiệu quả của một trong những lệnh phong tỏa được đánh giá là nghiêm ngặt nhất thế giới này.

Phát biểu trong cuộc trao đổi trực tuyến cùng ngày với lãnh đạo các cơ quan truyền thông hàng đầu tại Nam Phi, ông Ramaphosa nêu rõ trước khi lệnh phong tỏa được áp dụng, số người mắc COVID-19 tại nước này trung bình tăng gấp đôi sau 2 ngày. Tuy nhiên, trong giai đoạn phong tỏa cấp độ 5 từ ngày 27-3  đến 1-5, thời gian để số ca mắc tăng gấp đôi đã kéo dài tới 15 ngày. Sau đó, trong giai đoạn nước này áp dụng phong tỏa cấp độ 4 từ ngày 1-5 đến 31-5, thời gian này kéo dài 12 ngày. 

Căn cứ những phân tích trên, Tổng thống Ramaphosa khẳng định rằng sau 65 ngày áp dụng lệnh phong tỏa nghiêm ngặt không để dịch bùng phát ở quy mô lớn và ngoài tầm kiểm soát, Nam Phi bắt đầu bước vào giai đoạn tập trung ứng phó với đỉnh dịch COVID-19 trong thời gian tới.

Theo ông Ramaphosa, Nam Phi hiện có tỷ lệ tử vong do COVID-19 trong khoảng 2,1%, thấp hơn đáng kể so với tỷ lệ 6,4% của thế giới và 8,5% của Liên minh châu Âu (EU).

Chú thích ảnh

 Các cửa hàng đóng cửa do dịch COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi ngày 10-4-2020. Ảnh: THX/TTXVN

Tuy nhiên, Tổng thống Nam Phi cảnh báo rằng bắt đầu từ ngày 1-6, tốc độ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 chắc chắn sẽ tăng đáng kể sau khi nước này nới lỏng lệnh phong tỏa từ cấp độ 4 xuống cấp độ 3 - theo đó hầu hết các lĩnh vực kinh tế tại Nam Phi sẽ hoạt động trở lại, cùng khoảng 8 triệu người sẽ quay lại làm việc. Ông Ramaphosa nhấn mạnh đây là thời điểm mang tính bước ngoặt, chuyển từ tình trạng phong tỏa nghiêm ngặt sang tăng cường năng lực ứng phó của hệ thống y tế công cộng.

Theo kế hoạch, sau khi chuyển sang lệnh phong tỏa cấp độ 3 từ ngày 1-6, hầu hết các hoạt động kinh tế và kinh doanh của nước này sẽ hoạt động trở lại, trừ các lĩnh vực tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao như dịch vụ ăn uống phục vụ tại chỗ, dịch vụ lưu trú, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp và vận chuyển hàng không nội địa (ngoại trừ vì mục đích công việc). Ngoài ra, các hoạt động có đông người tham dự như hội thảo, các sự kiện giải trí, thể thao vẫn tiếp tục bị cấm và nước này vẫn sẽ tiếp tục đóng cửa biên giới, ngoại trừ các hoạt động liên quan đến xuất nhập khẩu và đưa công dân về nước.

Tính đến hết ngày 31-5, Nam Phi ghi nhận 32.683 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 với 683 ca tử vong và 16.809 người khỏi bệnh. Nước này đã xác định các ổ dịch lớn tại các địa phương bao gồm thành phố Johannesburg, thành phố Cape Town, khu vực Tshwane, Ekurhuleni và eThekwini - những nơi ghi nhận tỷ lệ mắc virus SARS-CoV-2 vượt quá 5 người/100.000 dân.

Theo Báo Tin Tức