Châu Thành phát hiện 2 ổ dịch tả heo Châu Phi

11/07/2019 - 10:32

 - Sau khi tiếp nhận kết quả xét nghiệm dương tính dịch tả heo Châu Phi của Trạm Cơ động xét nghiệm bệnh động vật – Chi cục Thú y vùng VII đối với 2 đàn heo tại thị trấn An Châu, sáng 11-7, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Cù Minh Trọng tổ chức họp khẩn với các ngành liên quan để đề ra phương án xử lý dập dịch.

A A

Kết quả xét nghiệm những con heo chết dương tính với virut gây bệnh tả heo Châu Phi

Kết quả xét nghiệm những con heo chết dương tính với virut gây bệnh tả heo Châu Phi

Trước đó, ngày 10-7, tại hộ nuôi ông Phan Ngọc Hậu (ấp Hòa Long 1, thị trấn An Châu) có 45 con heo, phát hiện 4 con bị chết  và hộ nuôi của Nguyễn Nam Hà (ấp Hòa Phú 3, TT. An Châu) có 21 con, bị chết 1 con.

Nhận được tin báo của các hộ nuôi, ngành Chăn nuôi và Thú y huyện Châu Thành và tỉnh đã phối hợp lấy mẫu, gửi xét nghiệm chuẩn đoán bệnh. Đồng thời, tiến hành các biện pháp cần thiết để phòng tránh dịch. Qua kết quả mẫu xét nghiệm cho thấy, đàn heo của 2 hộ nuôi kể trên đều dương tính với vi rút gây dịch bệnh tả heo Châu Phi.

Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Cù Minh Trọng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Cù Minh Trọng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Để phòng, chống dịch, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Cù Minh Trọng đề nghị các ngành và địa phương nhanh chóng phối hợp xử lý các ổ dịch theo quy định. UBND TT. An Châu cùng các ngành chức năng thực hiện tốt công tác kiểm soát, kiểm tra, chốt chặn tại vùng dịch.

Đồng thời, tăng cường theo dõi tình hình, rà soát, nắm chắc số lượng các hộ chăn nuôi và đàn heo trong bán kính 1 km cách ổ dịch, để quản lý nghiêm, tránh trường hợp hộ chăn nuôi bán heo chạy bệnh, nhất là đối với vùng có nguy cơ cao mắc bệnh.

Đối với các xã chưa có dịch cần tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt, kịp thời báo cáo đến cơ quan chức năng khi phát hiện heo có dấu hiệu nghi vấn nhiễm bệnh.

Tiêu hủy đàn heo bị bệnh dịch bệnh tả heo Châu Phi.

Tin, ảnh: TRUNG HIẾU