Chủ tịch IOC tuyên bố Tokyo Olympic sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch

21/01/2021 - 18:58

Hãng thông tấn Kyodo News đưa tin Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach cho biết Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch, "không có kế hoạch B".

A A

Ngày 20/1, tại một cuộc phỏng vấn trực tuyến độc quyền với hãng thông tấn Kyodo News, Chủ tịch IOC Thomas Bach đã bày tỏ sự tự tin rằng Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch vào mùa Hè năm nay.

“Chúng tôi sẵn sàng vào lúc này, không có lý do gì để cho rằng Thế vận hội Olympic ở Tokyo sẽ không khai mạc vào ngày 23/7 tại sân vận động Olympic. Đó là lý do không có kế hoạch B và tại sao chúng tôi hoàn toàn đảm bảo sự kiện sẽ diễn ra thành công và an toàn”, Chủ tịch IOC cho hay.

Tuy nhiên, ông cũng ám chỉ khả năng giảm số lượng người đến xem, cho rằng IOC phải “linh hoạt” và có thể phải “hy sinh” để đảm bảo sự an toàn của những người liên quan. “Như tôi nói, ưu tiên hàng đầu là sự an toàn”, Chủ tịch IOC nhấn mạnh.

Đại dịch COVID-19 bùng phát và tiếp tục diễn biến phức tạp tại Nhật Bản cũng như tại các nước khác trên thế giới đã đặt ra những hoài nghi mới về tương lai của Thế vận hội Tokyo - sự kiện vốn đã bị trì hoãn từ năm ngoái. Mọi động thái dù hoãn thời điểm tổ chức hay thu hẹp quy mô tổ chức sự kiện này đều sẽ tạo ra gánh nặng về tài chính cho IOC, do phụ thuộc vào nguồn thu từ việc bán bản quyền truyền hình.

Theo kế hoạch thích ứng với "trạng thái bình thường mới" do đại dịch COVID-19 được đưa ra trước đó, Thế vận hội Tokyo sẽ diễn ra từ ngày 23/7 đến 8/8 tới, với khoảng 11.000 vận động viên từ 200 quốc gia trên thế giới sẽ tham gia lễ khai mạc. Trong khi đó, Paralympic Tokyo (Đại hội thể thao thế giới dành cho các vận động viên khuyết tật) sẽ diễn ra từ ngày 24/8 đến 5/9.

Theo HỒNG HẠNH (TTXVN)