Chung tay chăm sóc sức khỏe nhân dân

21/10/2020 - 06:21

 - Với tinh thần “lương y như từ mẫu” cùng sự nhiệt tình, tâm huyết, ân cần, trách nhiệm, các thầy thuốc của Hội Đông y xã An Hòa (Châu Thành, An Giang) cùng chung tay chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn bằng phương pháp y học cổ truyền.

A A

Chủ tịch Hội Đông y xã An Hòa Phan Thị Lài cho biết, hiện toàn xã có 107 hội viên hoạt động tại 3 phòng chẩn trị, 1 tổ sưu tầm và bào chế dược liệu. Với tinh thần “lương y như từ mẫu”, các hội viên từ đội ngũ lương y, thầy thuốc đến những người đi sưu tầm, bào chế dược liệu đều hoạt động với tinh thần tự nguyện, hết lòng chăm sóc sức khỏe, chữa bệnh cho người dân.

Hàng năm, các phòng chẩn trị của Hội Đông y xã An Hòa khám, điều trị khoảng 10.000 lượt bệnh nhân, bốc hơn 55.000 thang thuốc, cấp gần 10 tấn thuốc hoàn viên, khoảng 250kg thuốc tán, 300kg thuốc tể và gần 100 lít thuốc nước. Đồng thời, kết hợp các thủ thuật không dùng thuốc để giảm chi phí cho người bệnh nhưng vẫn đạt kết quả cao trong điều trị như: xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, xông hơi và ngâm thuốc...

Người bệnh đến khám, điều trị không chỉ là những người ở địa phương, mà còn có các nơi khác trong và ngoài tỉnh. Đa số người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, người lao động có thu nhập thấp... bị các bệnh như: thần kinh tọa, thoái hóa và gai cột sống, thấp khớp, suy nhược cơ thể, các di biến sau tai biến, đột quỵ, viêm xoang, viêm gan, suy thận, đau đầu, đau thắt lưng, tiểu đường, các bệnh về da liễu... Tất cả chi phí từ khám, điều trị, bốc thuốc đều được miễn phí hoàn toàn.

Khám, điều trị bệnh cho người dân

“Lâu nay tôi bị tê chân, thường xuyên nhức mỏi, uống thuốc nhiều nơi nhưng vẫn không bớt. Người bà con gần nhà lúc trước đến đây đều trị bệnh nay đã khỏi nên giới thiệu tôi đến đây. Các thầy thuốc ở đây rất ân cần, tận tình khám, điều trị chăm sóc người bệnh. Dù đi đường xa nhưng tôi rất vui bởi tấm lòng của mọi người” - ông Lê Hoàng Lương (huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ) cho biết.

“Thầy thuốc phải chữa bệnh bằng cả y thuật và y đức. Mỗi thầy thuốc ở đây không chỉ dành thời gian nghiên cứu, học hỏi mà còn xem việc giúp đỡ bệnh nhân là việc làm thường xuyên của mình” - cô Lài chia sẻ.

Song song với việc khám, điều trị bằng y học cổ truyền, Hội Đông y xã An Hòa còn vận động, khuyến khích người dân địa phương phát triển phong trào trồng và sử dụng thuốc nam tại nhà để điều trị một số bệnh thông thường theo phương châm “Thầy tại nhà, thuốc tại vườn”. Qua đó, các hội viên đã tận dụng bờ ao, chậu hoa, bãi đất trống... để trồng thêm các loại cây thuốc nam, như: gừng, nghệ, đinh lăng, sả, ké đầu ngựa, tía tô, cam thảo, ngãi cứu, dâu tằm... với tổng diện tích khoảng 4.700m.

Bên cạnh đó, tổ sưu tầm và bào chế dược liệu của Hội Đông y xã An Hòa còn thường xuyên tổ chức đi sưu tầm dược liệu trong và ngoài địa phương. Trung bình mỗi năm, các thành viên trong tổ sưu tầm và bào chế dược liệu sưu tầm được hơn 30 tấn thuốc các loại, không chỉ đáp ứng nhu cầu chữa bệnh các phòng chuẩn trị trong hội, mà còn cung cấp cho các phòng chuẩn trị các nơi khác. Không chỉ chú trọng chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nhiều năm qua, công tác xã hội- từ thiện được quan tâm.

Hội thường xuyên phối hợp các ngành, mặt trận, đoàn thể xã thực hiện nhiều hoạt động an sinh xã hội như: vận động mua xe chuyển viện miễn phí, tặng quà Tết, trợ giúp đột xuất hộ khó khăn, hỗ trợ gạo, tiền hàng tháng cho người già neo đơn, tập sách cho học sinh nghèo...

Đặc biệt, từ năm 2008 đến nay, với sự đóng góp hàng tháng của tất cả các hội viên cùng các nhà hảo tâm, hội phối hợp Hội Chữ thập đỏ xã đã cất mới, sửa chữa 153 căn nhà Đại đoàn kết giúp các bệnh nhân nghèo, khó khăn về nhà ở có được căn nhà mới ấm cúng, vững chắc.

Với những việc làm ý nghĩa trong việc khám, điều trị bệnh cho người dân và hoạt động xã hội - từ thiện, nhiều năm liền tập thể Hội Đông y xã An Hòa được các cấp, ngành, địa phương ghi nhận, biểu dương, khen thưởng. Hội Đông y xã An Hòa trở thành điểm tựa cho các bệnh nhân, nhất là những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, góp phần cùng ngành y tế địa phương trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

TRỌNG TÍN