Cựu Tổng thống Trump ẩn ý tái tranh cử dưới tư cách đảng thứ ba

01/01/2023 - 19:12

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chia sẻ một bài báo khuyên ông nên tách khỏi đảng Cộng hòa nếu họ không ủng hộ ông ứng cử trong kỳ bầu cử sắp tới

A A


Ông Donald Trump. Ảnh: Getty Images

Tổng thống thứ 45 của Mỹ đã báo hiệu rằng rắc rối có thể xảy ra đối với đảng Cộng hòa, khi ẩn ý về khả năng tranh cử với tư cách là ứng cử viên của bên thứ ba, gây chia rẽ số phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024. 

Kênh truyền hình RT đưa tin ông Trump đã chia sẻ một bài báo trên nền tảng truyền thông xã hội do ông phát hành, Truth Social, trong đó kêu gọi ông khởi động chiến dịch của bên thứ ba nếu các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa không ủng hộ nỗ lực giành lại Nhà Trắng vào năm 2024 của ông. Bài báo được xuất bản trên một tạp chí có tên American Greatness ngày 27/12, lập luận rằng đảng Cộng hòa có ý định thách thức ý chí của cử tri bằng cách ngăn ông Trump giành được suất đề cử tổng thống của đảng.

Ông Donald Trump được cho là đã nảy ra ý định thành lập đảng của riêng mình vào năm 2021, sau khi thua ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Ông nói với Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa Ronna McDaniel rằng ông đã "xong việc" với đảng này. 

Trong khi tác giả Dan Gelernter lập luận trên American Greatness rằng ông Trump là sự lựa chọn hàng đầu của cử tri đảng Cộng hòa thì cuộc thăm dò gần đây lại cho thấy điều ngược lại. Đảng Cộng hòa vẫn ủng hộ các chính sách “Make America Great Again” của ông Trump, nhưng lại muốn một chính trị gia khác trở thành người xây dựng chương trình nghị sự đó trong cuộc bầu cử năm 2024.

Cuộc thăm dò của USA Today/Đại học Suffolk được công bố vào đầu tháng 12 cho các cử tri đảng Cộng hòa đang tin tưởng Thống đốc Florida Ron DeSantis nhiều hơn so với ông Trump với tỷ số 56-33.

Theo ĐỨC TRÍ (Báo Tin tức)