Đức phát hiện thêm trường hợp lây virus corona từ người sang người

31/01/2020 - 14:20

Bệnh nhân thứ 5 lây nhiễm từ người sang người ở Đức là một nhân viên thuộc công ty cung cấp linh kiện ô tô Webasto, có trụ sở tại thị trấn Starnberg thuộc bang Bayern, miền Nam nước Đức.

A A

Đức phát hiện bệnh nhân thứ 5 lây nhiễm từ người sang người. (Nguồn: dw.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, tối 30-1, nhà chức trách Đức đã xác nhận thêm một trường hợp nhiễm chủng mới của virus corona (2019-nCoV), nâng tổng số trường hợp lây nhiễm từ người sang người ở nước này lên con số 5.

Cũng giống như 4 trường hợp trước đó, bệnh nhân thứ 5 lây nhiễm từ người sang người ở Đức là một nhân viên thuộc công ty cung cấp linh kiện ô tô Webasto, có trụ sở tại thị trấn Starnberg thuộc bang Bayern, miền Nam nước Đức.

Thông báo của cơ quan y tế bang Bayern cho biết giống như 4 trường hợp trước đó, cả 5 bệnh nhân này đều bị nhiễm virus từ một người đồng nghiệp ở Trung Quốc sang tập huấn ở Bayern.

Khi nữ đồng nghiệp người Trung Quốc còn ở Đức, cô không có biểu hiện bị nhiễm virus, song khi về Trung Quốc, cô đã phải tìm tới bác sỹ khi có những biểu hiện bất thường sau một thời gian ủ bệnh.

Những người Đức tiếp xúc với nữ đồng nghiệp Trung Quốc cũng không hay biết đã bị lây nhiễm và vẫn đi làm bình thường cho đến khi trường hợp đầu tiên được phát hiện nhiễm bệnh.

Đây cũng là lần đầu tiên phát hiện được trường hợp lây nhiễm từ người sang người ở khu vực ngoài châu Á.

Hiện các nhân viên y tế bang Bayern đang tiếp tục tìm kiếm để phát hiện các trường hợp tình nghi nhiễm bệnh, chủ yếu là những người đã tiếp xúc với các trường hợp đã nhiễm virus chết người này.

Cho đến nay đã có khoảng 110 người liên quan đi xét nghiệm và kết quả sẽ sớm được công bố.

Trong khi đó, Chính phủ Đức đang lên kế hoạch đưa khoảng 90 công dân nước này ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc về nước. Dự kiến, chuyến bay sẽ được khởi hành vào ngày 1/2 và sẽ hạ cánh xuống sân bay Frankfurt.

Tất cả các trường hợp này sẽ được cách ly 14 ngày tại căn cứ không quân Germersheim, bang Rheinland-Pfalz, nơi cách sân bay Frankfurt khoảng 100km.

Tại Hàn Quốc, sáng 31/1, máy bay Boeing 747 của hãng hàng không quốc gia Hàn Quốc (Korean Air) số hiệu KE9884 chở 367 công dân từ thành phố Vũ Hán và các khu vực lân cận bùng phát dịch viêm phổi do virus corona chủng mới đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Gimpo ở thủ đô Seoul. Như vậy, khoảng 50% trong số hơn 720 công dân đăng ký về nước đã được đưa về Hàn Quốc.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, chuyến bay chở những công dân trên đã xuất phát tại sân bay quốc tế Thiên Hà Vũ Hán. Những người này đã được cơ quan chức năng Trung Quốc đo thân nhiệt lần một trước khi vào trong sân bay làm thủ tục.

Sau đó, phía Trung Quốc tiến hành đo thân nhiệt lần thứ hai, kiểm tra an ninh, và phía Hàn Quốc kiểm dịch các hành khách một lần nữa. Chỉ những người không có bất cứ triệu chứng nào mới được lên máy bay về nước.

Sau khi máy bay hạ cánh, hành khách tiếp tục trải qua một lần kiểm dịch nữa ngay khi rời khỏi máy bay. Những người không có bất kỳ triệu chứng nhiễm virus corona chủng mới nào sẽ được đưa đến tạm trú tại hai nơi đã được chỉ định là Viện phát triển nhân tài cảnh sát ở thành phố Asan thuộc tỉnh Nam Chungcheong và Viện Phát triển nhân tài công chức quốc gia ở huyện Jincheon thuộc tỉnh Bắc Chungcheong.

Chính phủ Hàn Quốc đang tiếp tục trao đổi với phía Trung Quốc để gửi thêm máy bay tới Vũ Hán đưa những công dân còn lại về nước.

Hiện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu (PHEIC) vì chủng mới của virus corona khi virus này đã xuất hiện tại nhiều tỉnh thành của Trung Quốc và nhiều nơi trên thế giới.

Tại Trung Quốc, số người tử vong do virus corona đã lên tới 213 người, 9.692 trường hợp xác nhận nhiễm bệnh - trong đó 1.527 người trong tình trạng nguy kịch, và 15.238 người nghi nhiễm đang được theo dõi. Ngoài Trung Quốc, đã có trên 100 trường hợp lây nhiễm ở khoảng 20 nước.

Theo Vietnam+