Ecuador ban bố tình trạng khẩn cấp, thay thế Bộ trưởng Quốc phòng để ứng phó với bạo lực gia tăng

19/10/2021 - 13:49

Ngày 18-10, Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc nhằm tạo điều kiện cho các chiến dịch ngăn chặn bạo lực liên quan hoạt động buôn lậu ma túy tại nước này.

A A

Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso phát biểu trong một cuộc họp báo tại Quito. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo đó, lệnh tình trạng khẩn cấp có hiệu lực ngay lập tức để huy động cảnh sát và quân đội tuần tra, ngăn chặn mọi hành vi buôn lậu ma túy trên tất cả các đường phố ở Ecuardo. Tổng thống Lasso cũng cảnh báo ,trong những năm gần đây, Ecuador đã dần đi từ quốc gia điểm nóng về buôn lậu ma túy đến điểm nóng về tiêu thụ ma túy.

Trước đó, Ecuador cũng đã ban bố lệnh trình trạng khẩn cấp trong 60 ngày để ứng phó với tình trạng bạo loạn trong các nhà tù, cho phép huy động 3.600 binh lính quân đội và cảnh sát để tuần tra tại 65 nhà tù trên cả nước.

Cũng trong ngày 18-10, Tổng thống Lasso đã chỉ định Bộ trưởng Quốc phòng mới trong bối cảnh tình trạng bạo lực gia tăng. Theo đó, Đại tá về hưu Luis Hernandez đã được chỉ định thay thế ông Fernando Donoso giữ chức vụ trên trong thời điểm mà Tổng thống Lasso cho rằng an ninh công cộng tại quốc gia Nam Mỹ có nhiều bất ổn.

Hệ thống nhà tù ở Ecuador thời gian qua đã để xảy ra những vụ bạo lực đẫm máu. Tính từ đầu năm đến nay, các vụ bạo lực nhà tù khiến 238 tù nhân thiệt mạng, trong đó số người thiệt mạng trong vụ việc gần nhất đã là 119 tù nhân.

Tổng thống Ecuador cho rằng nước này đang trải qua giai đoạn mất an ninh do ảnh hưởng của một số yếu tố, trong đó có hoạt động buôn lậu ma túy và cần có một lực lượng quốc phòng "mạnh hơn và cứng rắn hơn".

Theo LÊ ÁNH (TTXVN)