EURO 2020: Thắng đậm Thổ Nhĩ Kỳ, Thuỵ Sĩ mơ vé vào vòng knock-out

21/06/2021 - 06:40

Đánh bại Thổ Nhĩ Kỳ 3-1, Thuỵ Sĩ kết thúc vòng bảng với vị trí thứ 3 bảng A và tiếp tục chờ đợi cơ hội vào vòng 1/8 EURO 2020.

A A

Trước khi loạt trận thứ 3 khởi tranh, cả Thuỵ Sĩ lẫn Thổ Nhĩ Kỳ đều nuôi hi vọng lọt qua vòng bảng với điều kiện cần là giành 3 điểm, cũng như thắng thật đậm để nâng cao hiệu số bàn thắng bại. Tinh thần quyết tâm đó được thể hiện rõ ngay từ những phút đầu khi đôi bên chọn tấn công làm nhịp đá chủ đạo.

Thổ Nhĩ Kỳ gây khó dễ cho khung thành thủ môn Sommer với pha dứt điểm của Burak Yılmaz. Nhưng khi người Thổ Nhĩ Kỳ chưa kịp hưng phấn, họ đã nhận bàn thua.

Ngay phút thứ 5, trong tình huống tấn công đầu tiên, Thuỵ Sĩ mở tỷ số. Seferovic xoay người dứt điểm từ ngoài vòng cấm, bóng đi căng, găm vào góc chết khung thành thủ môn Cakir.

Shaqiri ghi bàn ở 2 VCK EURO liên tiếp.

Bàn mở tỷ số chính là nút thắt quan trọng nhất của trận đấu, giúp Thuỵ Sĩ chơi tưng bừng, đẩy Thổ Nhĩ Kỳ vào thế bị động với rất nhiều khoảng trống ở tuyến phòng thủ. Tới phút 25, Shaqiri cứa lòng đẳng cấp từ khoảng cách 20m, vẽ trái bóng thành đường xoáy cuộn hạ gục thủ môn Thổ Nhĩ Kỳ.

Hai bàn thắng nhưng gần như chung một kịch bản. Hàng thủ số đông của Thổ Nhĩ Kỳ chơi thiếu ăn ý, loay hoay với các phương án cản phá, để cầu thủ Thuỵ Sĩ thoải mái dứt điểm thành bàn. 

Bước sang hiệp 2, Thổ Nhĩ Kỳ vắt nốt chút sức lực cuối cùng để tìm kiếm bàn thắng đầu tiên ở EURO 2020. Nỗ lực của họ được đền đáp khi Kahveci vê bóng trước vòng 16m50, sút cầu vồng hoàn hảo, rút ngắn tỉ số cho Thổ Nhĩ Kỳ. 

Song hàng công chơi tốt bao nhiêu thì hàng thủ Thổ Nhĩ Kỳ chơi tồi bấy nhiêu. Phút 67, Shaqiri hoàn tất cú đúp tại EURO 2020. Pha phản công mẫu mực của Thuỵ Sĩ, chỉ với ba cầu thủ nhưng đủ để phá tan tuyến phòng ngự đối phương. Shaqiri ghi bàn nhưng Zuber thực sự là chân chuyền xuất sắc, khi căng ngang nửa mặt sân vừa đúng nhịp di chuyển của đồng đội.

Bảng xếp hạng EURO 2020 bảng A.

Tỷ số 3-1 được giữ đến lúc tiếng còi mãn cuộc vang lên. Chiến thắng đậm giúp Thuỵ Sĩ đứng thứ ba ở bảng A với 4 điểm cùng hiệu số bàn thắng bại -1, đủ để tiếp tục nuôi hi vọng vào vòng sau. Còn Thổ Nhĩ Kỳ chia tay giải đấu bẽ bàng với 1 bàn thắng, 0 điểm.

Theo NHẠC DƯƠNG (VTC News)