Gianni Infantino tái đắc cử Chủ tịch FIFA

20/11/2022 - 10:09

Vị luật sư 52 tuổi người Ý gốc Thụy Sĩ cầm chắc việc tái đắc cử và sẽ tiếp tục lãnh đạo FIFA nhiệm kỳ tới khi không có đối thủ nào tham gia chạy đua ghế chủ tịch.

A A

Theo quy trình, ông Gianni Infantino đảm nhận trọng trách ở FIFA nhiệm kỳ thứ 3 tại phiên họp đại hội đồng sẽ được tổ chức vào tháng 3-2023 tại Rwanda.

"Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến hơn 200 hiệp hội thành viên của FIFA và 6 liên đoàn cấp châu lục đã ủng hộ mình. Tôi cảm thấy khiêm nhường và vinh dự khi có thể phục vụ cộng đồng bóng đá toàn cầu trong 4 năm tới" - FIFA dẫn lời ông Infantino.

Từ vai trò Tổng Thư ký UEFA, ông Gianni Infantino thăng tiến rất nhanh lên vị trí quyền lực nhất của bóng đá thế giới. Ông lần đầu được bổ nhiệm vào ghế chủ tịch FIFA năm 2016, thay thế vị tiền nhiệm Sepp Blatter, người trước đó bị cấm hoạt động bóng đá do vướng các cáo buộc tham nhũng.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino làm việc trước thềm World Cup 2022 (Ảnh: REUTERS)

Đến năm 2019, ông Infantino tái đắc cử lần thứ nhất và thể hiện vai trò chủ đạo trong việc đưa World Cup 2026 đến 3 quốc gia Canada, Mexico và Mỹ với số lượng đội tham dự vòng chung kết tăng vọt từ 32 lên 48 đội.

Theo truyền thông châu Âu, điều lệ FIFA cho phép ông Gianni Infantino có thể "trị vì" đến năm 2031, tức thêm 2 nhiệm kỳ nữa. Chỉ có mối đe dọa từ cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Thụy Sĩ đối với ông Infantino vào các năm 2016 và 2017 mới có thể khiến quyền hành của vị chủ tịch này lung lay mà hiện tại, người ta vẫn chờ Thụy Sĩ giám sát vụ việc và xử lý ra sao.

Ở nhiệm kỳ hiện tại, ông Infantino đã chủ trương để FIFA sử dụng khoản dự trữ hơn 2 tỉ USD để giúp ổn định bóng đá thế giới trong đại dịch COVID-19. Tuy vậy, ông lại không đạt được sự đồng thuận cho ý tưởng tổ chức World Cup bóng đá nam theo chu kỳ 2 năm/lần từ UEFA và CONMEBOL, khi 2 LĐBĐ châu Âu và Nam Mỹ vẫn luôn hục hặc với FIFA về mọi ý tưởng cũng như đề xuất thay đổi cơ cấu bóng đá hiện tại.

Theo Người Lao Động

 

bong-da
mon-khac

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới