Giao tranh tái diễn ở Tây Bắc Syria, hàng chục tay súng thiệt mạng

15/06/2019 - 18:51

Các vụ không kích của quân đội Syria và Nga đã tiêu diệt 9 phần tử thánh chiến và các tay súng nổi dậy, trong khi 26 thành viên lực lượng thân chính phủ Syria thiệt mạng ở phía Bắc Hama.

A A

Cảnh tàn phá do xung đột tại Jisr al-Shughur, tỉnh Idlib, Syria ngày 11-5-2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ít nhất 35 tay súng, trong đó có 26 thành viên lực lượng thân chính phủ Syria, đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ và không kích xảy ra ngày 15-6 ở khu vực Tây Bắc nước này.

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), các vụ không kích của quân đội Syria và Nga đã tiêu diệt 9 phần tử thánh chiến và các tay súng nổi dậy, trong khi các vụ đụng độ đã làm 26 thành viên lực lượng thân chính phủ thiệt mạng ở phía Bắc tỉnh Hama.

Cuối tháng Tư vừa qua, quân đội Syria đã phát động chiến dịch truy quét lực lượng Hayat Tahrir al-Sham (HTS), còn được gọi là al-Qaeda tại Syria, ở vùng nông thôn phía Bắc của tỉnh Hama và tỉnh lân cận Idlib.

Chính phủ Syria khẳng định chiến dịch này nhằm đáp trả các cuộc tấn công của lực lượng phiến quân và những nỗ lực xâm nhập vào các căn cứ quân sự của Syria trong khu vực.

Các khu vực tại vùng nông thôn của Hama, Idlib và vùng nông thôn phía Tây của Aleppo đều nằm trong các vùng giảm căng thẳng theo thỏa thuận mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được vào tháng 9-2018.

Tuy nhiên, thỏa thuận này đã không thể thực hiện do HTS mở rộng tấn công tại Idlib và các vị trí quân sự của quân đội Syria, thay vì rút khỏi những khu vực này.

Ước tính, tình trạng bạo lực tại khu vực Tây Bắc Syria khiến ít nhất 180.000 người mất nhà cửa, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới.

Theo THÙY AN (TTXVN/Vietnam+)