Hàn Quốc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 từ tháng 2-2021

28/12/2020 - 18:19

Hàn Quốc sẽ bắt đầu chương trình tiêm vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 đúng như kế hoạch vào tháng 2-2021.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã khẳng định như trên ngày 28/12, trong bối cảnh có lo ngại cho rằng nước này chưa đảm bảo đủ lượng vaccine tiêm phòng hay người dân nước này sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19 quá muộn.

Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 14/12/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu với báo giới trước khi bắt đầu cuộc họp hằng tuần với các trợ lý cấp cao tại Phủ Tổng thống, ông Moon Jae-in nêu rõ: "Chúng ta đang thúc đẩy (kế hoạch tiêm phòng) một cách suôn sẻ theo chính sách ban đầu". Ông cho biết hệ thống hỗ trợ liên ngành đã hoạt động "vài tháng trước" và chính phủ đang nỗ lực hết sức để cung cấp vaccine dựa trên ý kiến của các chuyên gia. Ông cũng khẳng định Hàn Quốc đã đảm bảo đủ vaccine và đang nỗ lực mua thêm để chuẩn bị cho tình hình khẩn cấp. 

Chính phủ Hàn Quốc hy vọng sẽ có thể bắt đầu tiêm chủng vào tháng 2 tới cho những đối tượng nằm trong danh sách ưu tiên, trong đó có nhân viên y tế và nhân viên làm việc tại các cơ sở chăm sóc người cao tuổi. 

Trong các tuyên bố riêng rẽ, giới chức y tế Hàn Quốc cũng thông báo hoàn tất việc ký hợp đồng mua vaccine với 3 hãng dược nước ngoài gồm hãng AstraZeneca (Anh), Janssen và Pfizer (Mỹ) để mua vaccine tiêm phòng cho 36 triệu người. Chính phủ Hàn Quốc cũng sắp toàn tất hợp đồng mua vaccine với hãng Moderna của Mỹ để tiêm cho 10 triệu dân. 

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng tái khẳng định hoàn toàn ủng hộ vaccine do các hãng dược trong nước sản xuất. Ông nhấn mạnh đây là "việc phải làm" liên quan tới khía cạnh "chủ quyền về vaccine". 

* Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Bộ trưởng Y tế Liên bang Australia Greg Hunt ngày 28/12 cho biết các thông tin về loại vaccine có thể chống lại biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đem lại “hy vọng lớn cho người dân Australia”, nhưng chính phủ liên bang sẽ không vội vàng triển khai loại vaccine này. 

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Melbourne, Victoria, Australia, ngày 19/10/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Hunt cho biết, trong khi khẩn trương thực hiện các kế hoạch để người dân Australia có thể được tiêm liều vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trong tháng 3/2021, chính phủ Australia vẫn đang theo dõi kết quả thử nghiệm lâm sàng quốc tế và hy vọng sẽ nhận được dữ liệu cuối cùng về các ứng cử viên vaccine hàng đầu vào cuối tháng 1 tới.

Người đứng đầu ngành y tế Australia nhấn mạnh, không giống như các quốc gia khác đang phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp của đại dịch, các cơ quan quản lý của Australia sẽ vẫn áp dụng một quy trình phê duyệt vaccine kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn cho người dân, trong đó có công đoạn kiểm tra thực tế các lô vaccine mất khoảng hai tuần.

Ông Hunt khẳng định, mục tiêu của chính phủ là người dân Australia sẽ được tiêm chủng miễn phí, đầy đủ vào cuối tháng 10/2021. Bên cạnh đó, ông Hunt cũng loại trừ việc yêu cầu du khách từ Anh phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trước khi lên máy bay đến Australia và khẳng định biện pháp cách ly tại khách sạn trong vòng 14 ngày là đủ để phòng ngừa bệnh dịch lây lan.

Tuyên bố của Bộ trưởng Y tế Australia được đưa ra trong bối cảnh các nước thành viên trong Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược Pfizer, loại vaccine đã được chấp thuận sử dụng khẩn cấp ở Mỹ.

Theo MINH CHÂU - NGUYỄN MINH (TTXVN)