Hình ảnh một Triều Tiên khác tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

26/09/2018 - 19:48

Triều Tiên là một trong những vấn đề được quan tâm tại kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, nhưng lần này hình ảnh của Triều Tiên đã có sự khác biệt.

A A

Kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ với sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo các nước, đề cập các nội dung quan trọng của thế giới. Như thông lệ hàng năm, Triều Tiên là một trong những vấn đề được quan tâm tại kỳ họp lần này. Tuy nhiên, thay vì những lời chỉ trích, lên án và cảnh báo trừng phạt thì dường như hình ảnh một Triều Tiên khác được đề cập tại phiên họp năm nay với những nỗ lực hướng tới  hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên.

mot hinh anh khac cua trieu tien tai phien hop dai hoi dong lien hop quoc hinh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore tháng 6/2018. Ảnh: Getty

Nếu như trong bài phát biểu cách đây 1 năm, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những lời chỉ trích gay gắt nhằm vào nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, với các cảnh báo trừng phạt thì trong bài phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 25-9, Tổng thống Donald Trump đã có những lời ca ngợi đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

“Các tên lửa không còn bay đi mọi hướng. Các vụ thử hạt nhân cũng bị dừng lại và một số cơ sở quân sự đang bị phá hủy, các con tin được thả và việc trao trả hài cốt binh lính Mỹ cũng đang được diễn ra. Tôi muốn cảm ơn Nhà lãnh đạo Triều Tiên vì những bước đi mà ông đã đưa ra”, Tổng thống Trump nói.

Mặc dù khẳng định vẫn còn nhiều việc phải làm và các biện pháp trừng phạt vẫn có hiệu lực cho đến khi tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn thành, nhưng bài phát biểu năm nay của Tổng thống Mỹ cho thấy có sự thay đổi lớn trong mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên.

Trong các bài phát biểu  khi đến thăm Mỹ để tham dự phiên họp Đại hội đồng Liên  Hợp Quốc, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng không ngừng ca ngợi hình ảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên là một người đang nỗ lực mang đến sự thịnh vượng kinh tế cho người dân Triều Tiên.

Tại Hội đồng đối ngoại Mỹ, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là một người trẻ, thẳng thắn và lịch sự. Ông khẳng định sự chân thành của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với cam kết sẽ từ bỏ phát triển chương trình hạt nhân của mình.

Thực tế không thông qua các ca ngợi của nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc tại kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần này thì hình ảnh của Triều Tiên nói chung và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói riêng trong năm nay cũng được dư luận thế giới đánh giá cao trong việc thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Năm 2017, Triều Tiên vừa mới hoàn thành vụ thử hạt nhân thứ 6. Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên. Tuy nhiên có sự chuyển biến rõ rệt tình hình trên bán đảo Triều Tiên trong những tháng qua.

Quyết định Tham dự Thế vận hội PyongChang tại Hàn Quốc đã mở ra cánh cửa ngoại giao lớn cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tiến hành hội nghị thượng đỉnh liên Triều 3 lần với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ông cũng có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump với các kết quả tích cực. Dư luận đang chờ một hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều thứ 2 đang được lên kế hoạch và một Tuyên bố chung chấm dứt chiến tranh Triều Tiên vào cuối năm nay.

Rõ ràng, tuyên bố về mở cánh cửa đối thoại của Nhà lãnh đạo Triều Tiên đưa ra trong thông điệp năm mới  đang được dần thực hiện hóa. Chính Tổng thống Donald Trump cũng khẳng định, bất chấp những báo cáo nghi ngờ sự chân thành của Triều Tiên nhưng việc không có các vụ thử tên lửa, không có các vụ thử hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên thời gian qua là những kết quả thuyết phục nhất. Tổng thống Hàn Quốc cũng khẳng định: “ Xin hãy tin tưởng sự chân thành của Triều Tiên lần này. Bằng việc công bố trực tiếp tiến trình của các hội nghị thượng đỉnh, tôi muốn cho cả thế giới nhìn thấy hình ảnh khác của Nhà lãnh đạo Triều Tiên”.  

Chưa rõ sẽ có những thay đổi lớn lao thế nào trên bán đảo Triều Tiên, nhưng thay vì hình ảnh của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đứng sau các dàn tên lửa hiện đại thì hình ảnh ông thư thái cùng Tổng thống Hàn Quốc đi bộ trên núi Bạch Đầu (Paektu) hay cái ôm thật chặt giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc tại sân bay quốc tế ở thủ đô Bình Nhưỡng vừa qua đã mang đến một hình ảnh thân  thiện hơn của Nhà lãnh đạo đã từng bị Tổng thống Mỹ gọi với cái tên là “ người tên lửa”.

Với Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 trong năm nay đang được lên kế hoạch, dư luận mong chờ những bước tiến xa hơn và cụ thể hơn nữa từ Nhà lãnh đạo Triều Tiên để kỳ họp Đại hội đồng năm tới sẽ là cơ hội để các nước thông báo kết quả cụ thể trong việc thực hiện hóa các cam kết ngoại giao./.

Theo PHẠM HÀ (VOV)