Hoàn cảnh thương tâm của người phụ nữ bị ung thư vú

31/01/2019 - 07:44

 - Mang trong mình căn bệnh ung thư vú 10 năm nay, chị Mai Thị Út (sinh năm 1961, ngụ tổ 8, ấp Tân Hiệp B, thị trấn Óc Eo, Thoại Sơn) hàng ngày phải chịu đựng biết bao nỗi đau hành hạ thân xác. Hiện nay, tế bào ung thư phát triển mạnh đang từng ngày đe dọa mạng sống mong manh của chị.

A A

Chị Út đang mang khối u rất lớn

Chị Út là người phụ nữ tảo tần, làm thuê, mướn kiếm tiền cùng chồng nuôi con ăn học. Do ít bị đau ốm nên chị chẳng hề biết đến căn bệnh ung thư. Vậy mà căn bệnh đáng sợ nhất đã đến nhà “gõ cửa”. “Cách đây 10 năm, lúc 48 tuổi, tôi nhận thấy ở ngực trái có 1 mụt nhỏ rồi nhanh chóng lớn dần, tôi không biết là gì, đến khi bị đau, nhức đến mức ngủ không được phải đi khám bác sĩ mới hay mình mắc bệnh ung thư vú. Thế là tài sản trong nhà đã lần lượt “đội nón” ra đi theo từng đợt khám bệnh và các lần phẫu thuật. Điều trị xong, 1 năm sau tôi thấy khỏe khoắn, tưởng chừng như đã hết bệnh, nào ngờ căn bệnh tái phát. Từ ngày đó, tôi chọn cách sống chung với bệnh, làm gì có tiền để chữa trị” - chị Út chia sẻ.

Nhà nghèo lại mang thêm căn bệnh quái ác. Điều đó càng làm chất chồng thêm nỗi đau cho gia đình chị Út. Chồng chị Út (anh Dương Đức) thấy vợ bệnh tình trở nặng nên đã dốc hết sức làm rất nhiều công việc như: sạ phân, làm cỏ, khuân vác để dành dụm tiền cho vợ tiếp tục điều trị. Năm qua tháng lại, mặc dù đã ăn uống kiêng khem, giữ tinh thần lạc quan nhưng căn bệnh vẫn phát triển, tế bào ung thư đã kết thành khối to, tạo nên những cơn đau nhức không lúc nào vơi. Bấm bụng một lần đi khám ở Bệnh viện Ung bướu (TP. Hồ Chí Minh), bác sĩ cho hay căn bệnh đã ở giai đoạn 3b. “Lúc đó, tôi thật sự suy sụp, muốn ở lại điều trị nhưng tiền trong túi không còn, tôi đành chọn cách về nhà tiếp tục uống thuốc nam cầm chừng cho đến nay” - chị Út cho hay.

Đứa cháu gái ở gần nhà chị Út là Dương Thị Ngọc Ánh cho biết: “Thương cảnh nhà bác quá nên thường xuyên tới lui thăm nom, chăm sóc. Nhà có gạo hay món ăn, đồ dùng là tôi mang qua san sẻ. Bản thân bác bệnh đã đành, vậy mà cô con gái cũng bệnh giống mẹ nhưng được phát hiện sớm hơn, được điều trị tạm thời thấy ổn, đang đi tìm công việc lặt vặt để kiếm tiền phụ giúp gia đình”.

Trưởng ban Nhân dân ấp Tân Hiệp B Võ Văn Tài đau đáu trước hoàn cảnh gia đình chị Út, anh Tài cho biết: “Chúng tôi luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho gia đình chị, từ thẻ bảo hiểm y tế đến các chính sách cho người nghèo. Ở địa phương còn nghèo khó này, chúng tôi chỉ có thể giúp đỡ được bấy nhiêu thôi. Với phương châm “còn nước còn tát”, chúng tôi và gia đình chị Út rất mong bạn đọc gần xa chung tay góp sức hỗ trợ chi phí để chị Út có điều kiện điều trị bệnh”.

Mọi chia sẻ, giúp đỡ, bạn đọc có thể gửi về địa chỉ: Ban Công tác Xã hội- Từ thiện Báo An Giang (số 399B Hà Hoàng Hổ, phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên, An Giang), điện thoại: 0986.058.053. Tên tài khoản: Báo An Giang, số tài khoản: 6700201006825 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn- Chi nhánh An Giang.

Bài, ảnh: NGỌC GIANG