Học Bác tấm lòng yêu thương con người

10/12/2023 - 07:59

 - Thời gian qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Hội Đông y xã Tân Trung (huyện Phú Tân) thực hiện bằng những việc làm cụ thể, gắn với chuyên môn, góp phần nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Phó Chủ tịch Hội Đông y xã Tân Trung Nguyễn Minh Đức chia sẻ: “Xuất phát điểm của hội là tập hợp các chú, bác cao tuổi, có tay nghề bắt mạch, bốc thuốc. Cứ thế, người trước hướng dẫn người sau. Đến năm 2011, Hội Đông y tỉnh mở lớp đào tạo, bồi dưỡng cho nhiều thầy thuốc trẻ, mọi người được đi học mở rộng kiến thức và nâng cao tay nghề, kết hợp nhuần nhuyễn giữa y học cổ truyền và y học hiện đại. Hiện nay, Ban Chấp hành Hội Đông Y xã Tân Trung có 11 cán bộ, hội viên, luôn đoàn kết, nỗ lực, tâm huyết, nhiệt tình với nghề, nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ trong lĩnh vực đông y để khám, chữa bệnh”.

Tiếng lành đồn xa, người đến chữa bệnh hiệu quả, tiếp tục chia sẻ cho người thân, bạn bè đến khám, số lượng ngày càng đông. Mỗi ngày, có khoảng 20 khách thực hiện châm cứu laser, 40 - 50 khách được khám và bốc thuốc, chủ yếu là điều trị các bệnh liên quan đến xương khớp, phục hồi chức năng cho người vừa bị tai biến. “Nhờ có sự tác động kịp thời và kiên trì, nhiều bệnh nhân được phục hồi một phần cơ, khớp, có thể ngồi, đi lại trong nhà, giảm công chăm sóc cho người thân, giảm bớt phần nào gánh nặng cho gia đình và xã hội” - ông Nguyễn Minh Đức thông tin.

Năm 2022, Hội Đông y xã Tân Trung đã khám và điều trị bệnh thông thường, châm cứu, chiếu laser, bào chế và sử dụng thuốc cao đơn hoàn tán bằng y học cổ truyền để tiện cho người dân sử dụng, bốc và cấp phát miễn phí 919.128 thang thuốc cho bệnh nhân; duy trì, mở rộng diện tích sưu tầm, thu hoạch 3,85 tấn dược liệu để phục vụ chữa bệnh tại chỗ và cấp cho các tổ chẩn trị y học cổ truyền các ấp. Hội Đông y xã Tân Trung còn quan tâm bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho các lương y. Hàng năm, cử hội viên tham gia đầy đủ các lớp tập huấn kiến thức y học cổ truyền do tỉnh, huyện tổ chức. Cùng với đó, thường xuyên tổ chức các buổi học tập, trao đổi kiến thức, đúc kết những kinh nghiệm chữa bệnh, bài thuốc hay, phương thuốc quý, góp phần nâng cao chất lượng tay nghề và chất lượng khám, chữa bệnh cho Nhân dân.

Từ tấm lòng nhân ái của các nhà hảo tâm, bà con địa phương, Hội Đông y xã đã vận động trên 360 triệu đồng để mua xe chuyển bệnh miễn phí, đồng thời trang bị đầy đủ các thiết bị y tế phục vụ nhu cầu chuyển bệnh cấp cứu kịp thời cho bà con trong và ngoài xã đến các bệnh viện tuyến huyện, tỉnh, TP. Hồ Chí Minh. Hội đang vận động xã hội hóa tiếp tục đầu tư mua thêm máy laser bán dẫn công nghệ thấp, hỗ trợ cho bệnh nhân tai biến.

“Hội Đông y xã Tân Trung là đơn vị tiêu biểu, có nhiều hoạt động nổi bật trong chăm lo sức khỏe Nhân dân. Hội tiếp nhận 1 xe cứu thương từ Hội Chữ thập đỏ xã, kết hợp 1 xe chuyển bệnh tự vận động, giúp nhiều lượt bệnh nhân có điều kiện được đưa đi cấp cứu và điều trị kịp thời. Với những việc làm thiết thực, cụ thể trong công tác chuyên môn cũng như các hoạt động an sinh xã hội, Hội Đông y xã Tân Trung tạo niềm tin cho Nhân dân trong khám và điều trị bệnh bằng y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại, thực hiện ngày càng tốt hơn chiến lược chăm sóc sức khỏe Nhân dân” - Chủ tịch Hội Đông y tỉnh An Giang Trần Quang Thảo đánh giá.

NGỌC GIANG