Hơn 1.800 VĐV tranh tài tại Olympic Thanh niên mùa Đông 2020

10/01/2020 - 19:25

Sự kiện năm nay diễn ra cho tới ngày 22-1, thu hút sự tham gia tranh tài của tổng cộng 1.872 vận động viên tại 81 nội dung thuộc 8 môn thể thao.

A A

(Nguồn: Getty mages)

Với khẩu hiệu "Bắt đầu ngay" (Start Now), ngày 9-1, Olympic Thanh niên mùa Đông 2020 đã được khai màn tại thành phố Lausanne, Tây Nam Thụy Sĩ - nơi có trụ sở của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và hàng chục tổ chức thể thao quốc tế khác.

Đây là Thế vận hội Thanh niên mùa Đông lần thứ 3 được tổ chức.

Sự kiện năm nay diễn ra cho tới ngày 22-1, thu hút sự tham gia tranh tài của tổng cộng 1.872 vận động viên tại 81 nội dung thuộc 8 môn thể thao.

Trong bài phát biểu tại lễ khai mạc tổ chức tại Lausanne Vaudoise Arena, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach đã gửi thông điệp tới các vận động viên trẻ tuổi: "Chào mừng các bạn trở về nhà. Hơn 100 năm qua Lausanne là nhà của IOC. Tại đây, các bạn là trái tim của thế vận hội và tham dự sự kiện này sẽ là trải nghiệm hết sức đặc biệt. Đây là thời khắc của các bạn. Hãy tận hưởng Olympic Thanh niên mùa Đông Lausanne 2020."

Hon 1.800 VDV tranh tai tai Olympic Thanh nien mua Dong 2020 hinh anh 1

(Nguồn: IOC)

Chủ tịch Olympic Thanh niên Lausanne 2020, cựu vận động viên trượt tuyết Virginie Faivre nhấn mạnh rằng thế vận hội này "là khoảnh khắc để bạn tạo ra những kỷ niệm, kết bạn và làm nên lịch sử."

Sau hành trình kéo dài hơn 4 tháng trên khắp Thụy Sĩ, ngọn lửa Olympic được chuyển tới tay Gina Zehnder. Vận động viên trượt băng nghệ thuật 14 tuổi này đã thắp sáng đài lửa Olympic.

Các sự kiện thể thao thuộc Olympic Thanh niên mùa Đông 2020 được tổ chức 8 địa điểm, trong đó một số môn được tổ chức tại Les Tuffes ở nước láng giềng Pháp, đánh dấu kỳ Olympic Thanh niên mùa Đông được tổ chức tại hai quốc gia.

Được khởi xướng từ năm 2007, Olympic Thanh niên là một sự kiện thể thao quốc tế nhằm khuyến khích giới trẻ trên toàn thế giới tập luyện thể thao và nâng cao nhận thức về thế vận hội.

Thế vận hội Olympic Thanh niên đầu tiên được tổ chức tại Singapore năm 2010, trong khi phiên bản mùa Đông đầu tiên được tổ chức ở Innsbruck (Áo) năm 2012.

Theo NGUYỄN TÚ (Vietnam+)