Hơn 40 trận động đất xảy ra trong 24 giờ ở vùng tây bắc nước Mỹ

09/12/2021 - 13:54

Hơn 40 trận động đất – có độ lớn từ 3,5 đến 5,8 - đã xảy ra ngoài khơi bờ biển Oregon (Mỹ), thu hút sự chú ý của hàng triệu người trong khu vực.

A A

Ảnh minh hoạ: CNN

Theo kênh CNN, hàng loạt trận động đất, bắt đầu từ sáng sớm 7/12 và kéo dài đến ngày 8/12, đã xảy ra ở khu vực cách phía tây của thị trấn ven biển Newport, bang Oregon, khoảng từ 320-400km. Dù những trận động đất này cách đất liền khá xa, đủ để không bị phát hiện, nhưng với lịch sử địa chấn ở khu vực này, nhiều người đang vô cùng lo ngại về nó. 

Ông Harold Tobin, Giám đốc Mạng lưới Địa chấn Tây Bắc Thái Bình Dương tại Đại học Washington, nói với CNN: “Nếu hôm 7/12, bạn hỏi tôi nơi nào trên Trái Đất có khả năng xảy ra nhiều trận động đất có độ lớn hơn 5,0 trong một ngày, khu vực ngoài khơi bờ biển Oregon sẽ đứng đầu danh sách đó”.

Giới chuyên gia nhận định nguyên nhân gây ra các trận động đất này là do đường đứt gãy Blanco hoạt động mạnh. Theo một phân tích của Đại học Bang Oregon, nó hoạt động mạnh hơn cả đường đứt gãy San Andreas khét tiếng ở California, đã từng tạo ra hơn 1.500 trận động đất có độ lớn khoảng 4,0 hoặc lớn hơn kể từ những năm 1970.

Điểm đáng chú ý nhất về các trận động đất trong tuần này là đó là có nhất 9 trận động đất trong số đó có độ lớn từ 5,0 đến 5,8, phần lớn xảy ra ở tâm chấn chỉ sâu 10 km.

Theo cơ sở dữ liệu của Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USSG), số lượng trận động đất có độ lớn 5,0 trở lên trong khu vực này đã tăng gấp 3 lần mức trung bình hàng năm kể từ năm 1980.

USGS đã báo cáo nhiều trận động đất vào hôm 7/12. Ảnh: CNN

May mắn, theo Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Quốc gia Mỹ, không có trận động đất nào trong tuần này khiến họ phải cảnh báo sóng thần. Tuy nhiên, hiện tượng này đã khiến một số chuyên gia lo ngại vì khu vực này là một trong số những nơi dễ xảy ra động đất nhất ở Bắc Mỹ và đã xảy ra một trong những trận động đất lớn nhất ở lục địa Mỹ vào ngày 26/1/1700.

Trận động đất này xảy ra gần vùng hút chìm Cascadia, một đường đứt gãy siêu lực đẩy gần đất liền hơn nhiều, nơi mảng Juan de Fuca bị hút chìm bên dưới phần phía tây của mảng Bắc Mỹ. Đường đứt gãy này không chỉ có thể gây ra sóng thần tàn khốc mà còn có thể gây ra động đất hủy diệt.

Mặc dù là tâm chấn của một loạt trận động đất trong tuần này, đường đứt gãy Blanco, một trong những địa chấn hoạt động mạnh nhất ở Bắc Mỹ, hiếm khi gây ra các trận động đất hủy diệt. Đường đứt gãy Blanco cách bờ biển Oregon khoảng 443km và cách vùng hút chìm Cascadia khoảng 200 km về phía tây, nơi từng xảy ra các trận động đất lớn nhất và có sức hủy diệt lớn nhất trong lịch sử.

“Các trận động đất ở vùng đứt gãy Blanco là dạng trượt ngang - độ dịch chuyển của hai khối của đứt gãy chủ yếu theo phương ngang với vết đứt gãy, chứ không phải là dịch chuyển từ trên xuống. Vì vậy, chúng rất khó có khả năng gây ra mối đe dọa sóng thần, ngay cả khi một trận động đất lớn hơn xảy ra, chẳng hạn có độ lớn 7,0”, ông Tobin nhận định.

Theo Tiến sĩ Lucy Jones, nhà địa chấn học, đã có ít nhất 133 trận động đất có độ lớn 5,0 trở lên xảy ra trên vùng đứt gãy Blanco kể từ năm 1980. Tuy nhiên, chưa từng có trận động đất nào xảy ra trên đất liền.

Ông Tobin cũng cho biết: “Các trận động đất ngày nay có thể được coi là một loạt các dư chấn. Điểm khác biệt duy nhất là trong trường hợp này, không có nhiều sự khác biệt về cường độ giữa các trận động đất”.

Mặc dù các trận động đất trong tuần này đã làm dấy lên lo ngại về “một trận động đất lớn” có thể sắp xảy ra, chuyên gia địa chấn học đảm bảo rằng giả thuyết này không nhất thiết sẽ xuất hiện.

Ông chỉ ra rằng, mặc dù một số trận động đất có độ lớn hơn 5,5 đã xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng nó không phải là điều đáng báo động mà là điều khá thú vị về mặt địa chấn. Một loạt trận động đất tương tự, mặc dù không có cùng cường độ với các trận động đất trong tuần này, đã xảy ra vào đầu năm nay gần Biển Salton ở Nam California.

Theo VÂN KHÁNH (Báo Tin Tức)