iPhone 16 lộ thiết kế, hiệu năng: To hơn, mạnh hơn, camera cực độc?

06/05/2024 - 18:45

iPhone 16 dự kiến sẽ có nhiều thay đổi lớn về kích thước, camera cũng như hiệu năng, đặc biệt nhất là hứa hẹn về công nghệ AI.

Càng tiến gần hơn đến thời điểm ra mắt dòng iPhone 16, chúng ta càng có thêm thông tin rò rỉ, từ màn hình, kích thước cho đến cụm camera. Một số báo cáo gần đây còn cho biết sắp có thay đổi lớn với MagSafe, hứa hẹn giao diện đẹp hơn và hiệu suất được cải thiện rõ rệt.

Khi mới ra mắt, MagSafe đã là một "cú hit" lớn bởi lẽ từ giờ người dùng sẽ không sợ việc đặt iPhone sai vị trí và không sạc được đúng cách nữa. Thành công của MagSafe lớn đến mức vòng nam châm tương tự được áp dụng trên chuẩn sạc không dây Qi2 trên Android.

Gần đây, trang web của Pháp ShopSystem đã công bố hình ảnh về các khuôn làm vỏ được cho là dành cho dòng iPhone 16 và trong đó hiển thị các phần cắt ra nơi nam châm MagSafe sẽ được đặt. Chúng có vị trí tương tự như các mẫu hiện tại nhưng mỏng hơn đáng kể, mặc dù vẫn ở dạng kính lúp quen thuộc.

Phần khung vỏ rò rỉ của dòng iPhone 16 tiết lộ nhiều chi tiết thú vị. (Ảnh: ShopSystem)

Một câu hỏi được đặt ra là khả năng tương thích giữa MagSafe mới và những bộ sạc cũ sẽ ra sao. Với lịch sử thiết kế các dòng sản phẩm có khả năng tương thích ngược tốt của hãng, người dùng có lẽ cũng không cần quá lo lắng.

Ít nhất, thiết kế của case iPhone trong suốt có thể trông tinh tế hơn trước. Ngoài ra, tuyên bố trước đó được MacRumors đưa ra cho thấy Apple đã thử nghiệm tính năng sạc nhanh hơn, lên tới 20W qua MagSafe, so với mức tối đa 15W hiện nay.

Camera zoom quang 5x?
Theo báo cáo của Techradar, tương tự như người tiền nhiệm, iPhone 16 Pro dự kiến sẽ có 3 camera phía sau và một camera phía trước, nhưng một số nâng cấp lớn có thể sẽ xuất hiện. Cụ thể, iPhone 16 Pro được cho là có các ống kính sau:

Camera kính tiềm vọng 12MP, f/2.8 với zoom quang 5x, thay cho camera tele 3x của iPhone 15 Pro. Nó sẽ có cảm biến giống như chúng ta đã thấy trên iPhone 15 Pro Max.

Dòng Pro có thể sẽ sở hữu thiết kế cảm biến xếp chồng từ Sony. (Ảnh: MacRumors)

Nâng cấp lớn thứ hai được cho là sẽ đến với camera siêu rộng của iPhone 16 Pro, có thể là 48MP, tăng từ 12MP trên iPhone 15 Pro. iPhone 16 Pro cũng có thể có thiết kế cảm biến camera xếp chồng, sẽ tăng hiệu suất trong ánh sáng yếu.

Camera chính của iPhone 16 Pro có vẻ như không thay đổi. Nhưng chúng ta có thể sẽ thấy một số điều chỉnh nhỏ về kích thước cảm biến được công bố vào tháng 9. Ngoài ra, cụm camera trên dòng thường cũng sẽ được sắp xếp lại theo dạng dọc thay vì chéo như từ iPhone 13.

To hơn, mạnh mẽ hơn?
Theo báo cáo từ Bloomberg, Ming-Chi Kuo, MacRumors và CEO của Display Supply Chain Consultants, Ross Young, cả hai mẫu iPhone 16 Pro và 16 Pro Max dự kiến sẽ có màn hình lớn hơn.

IPhone 15 Pro và 15 Pro Max hiện có kích thước lần lượt là 6,1 và 6,7 inch. Nếu báo cáo từ Young và MacRumors là đúng thì màn hình của Pro có thể có kích thước 6,2 hoặc 6,3 inch, trong khi Max có thể là 6,8 hoặc 6,9 inch. Một bức ảnh trên mạng xã hội gần đây được đăng tải bởi leaker nổi tiếng Sonny Dickson đã cho thấy mô hình của chiếc iPhone tiếp theo. Hai trong số những mẫu máy này có bút chỉ kích thước màn hình 6,3 và 6,9 inch, củng cố thêm suy đoán.

Kích thước tin đồn của dòng iPhone mới. (Ảnh: Sonny Dickson)

Bước nhảy từ 6,1 lên 6,3 inch nghe có vẻ không có gì khác biệt lớn. Nhưng trong một thiết bị nhỏ như điện thoại, ngay cả một phần nhỏ inch cũng có thể mang lại cảm giác cầm nắm và thao tác khác biệt.

Giống như iPhone 15 Pro, iPhone 16 Pro có thể sẽ có RAM 8GB và trang bị người kế nhiệm chipset A17 Pro, có thể tạm gọi là A18 Pro. iPhone 16 Pro cũng có thể hỗ trợ Wi-Fi 7 và có modem 5G mới, cho tốc độ dữ liệu nhanh hơn.

Về mặt lưu trữ, cả iPhone 16 Pro và iPhone 16 Pro Max đều có dung lượng cao nhất là 2TB, gấp đôi dung lượng lưu trữ tối đa của các thiết bị tiền nhiệm tương ứng. Apple được cho là sẽ đạt được điều này bằng cách sử dụng một loại bộ nhớ khác, chiếm ít không gian hơn và sản xuất rẻ hơn.

iOS 18 được cho là bản cập nhật phần mềm "lớn nhất" trong lịch sử iPhone do nó tập trung vào cách mạng hóa AI và ít nhất một số tính năng AI mới này có thể chỉ dành riêng cho iPhone 16 Pro và Pro Max. Có được như vậy là do chipset A18 Pro có nhiều lõi hơn đáng kể cho Neural Engine, tạo điều kiện cho tác vụ AI đòi hỏi khả năng tính toán cao.

Theo THẠCH ANH (VTC News)

 

Liên kết hữu ích