Khả năng SARS-CoV-2 ẩn nấp trên bao bì đông lạnh gây ra đợt dịch mới ở New Zealand

13/08/2020 - 14:29

Giới chức New Zealand đang điều tra khả năng nguồn gốc gây ra đợt dịch COVID-19 mới tại nước này sau hơn 3 tháng yên bình là do hàng nhập khẩu đông lạnh.

A A


Cá hồi đông lạnh đóng gói bày bán tại siêu thị Carrefour ở Auckland. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, sự vụ phát hiện 4 người trong cùng một gia đình dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Auckland đã khiến Thủ tướng nước này Jacinda Ardern nhanh chóng tái áp dụng lệnh phong tỏa từ ngày 12-8. 

Trong diễn biến mới nhất, sáng 13-8, New Zealand ghi nhận thêm 13 ca mắc COVID-19 mới liên quan đến gia đình 4 người trên. Các ca mắc mới bao gồm 1 sinh viên tại trường Mt Albert, 3 nhân viên làm việc cho công ty Americold chuyên về vận chuyển hàng đông lạnh, 1 nhân viên ở Finance Now và những bệnh nhân còn lại là thành viên gia đình những người mắc này.

Để đối phó với tình hình dịch bệnh đang có mức độ lây lan cao tại New Zealand, người dân ở Auckland chỉ có vài tiếng chuẩn bị cho việc quay lại lệnh phong tỏa mức độ 3 vào ngày 12-8. 

“Thực hiện phong tỏa nghiêm túc và kịp thời vẫn là phản ứng tốt nhất… Chúng tôi biết cách để đánh bại chúng”, Thủ tướng Ardern khẳng định. Nhà lãnh đạo cho biết ngày 14-8 tới, nội các sẽ quyết định những bước hạn chế tiếp theo.

“Chúng tôi đang nỗ lực để ghép những mảnh ghép của bức tranh nhằm tìm ra nguyên nhân vì sao gia đình này mắc bệnh’, Tổng Giám đốc Y tế Ashley Bloomfield cho hay.

Các nhà điều tra đang tập trung khả năng nguồn lây nhiễm từ hàng hóa nhập khẩu. Phát biểu trong một cuộc họp báo phát sóng trên truyền hình, ông Bloomfied nói: “Chúng tôi đang tiến hành thực hiện xét nghiệm trên bề mặt bao bì tại một cửa hàng đông lạnh ở Auckland – nơi mà người đàn ông trong gia đình mắc bệnh kia làm việc. Chúng tôi biết loại virus này có thể sống sót trong môi trường đông lạnh với một khoảng thời gian dài”.

Trước đó, trong một vài tuần trở lại đây, Trung Quốc cũng ghi nhận một số trường hợp phát hiện virus SARS-CoV-2 tồn tại trên bao bì thực phẩm đông lạnh.

Cụ thể, chính quyền thành phố cảng Đại Liên (Trung Quốc) báo cáo đã tìm thấy virus trên một gói hải sản đông lạnh. Địa phương này cũng ghi nhận một sự tăng vọt trong các ca mắc COVID-19 gần đây.

Lô hải sản đông lạnh là hàng của 3 công ty tại thành phố Yên Đài thuộc tỉnh Sơn Đông. Chính quyền thành phố Yên Đài cho biết gói thực phẩm đông lạnh này được nhập khẩu và vận chuyển tới Đại Liên, song không tiết lộ nguồn gốc nhập khẩu.

Đầu tháng 8, lực lượng hải quan Đại Liên cũng phát hiện virus SARS-CoV-2 tồn tại ngoài bao bì đóng gói tôm đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador. Sự việc đã khiến Trung Quốc ngừng nhập khẩu từ ba nhà sản xuất tôm của Ecuador. Giới chức đã niêm phong toàn bộ sản phẩm và những ai tham gia vận chuyển số hàng này đều phải thực hiện cách ly và xét nghiệm. Chính quyền thành phố cho biết các xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.

Theo trang website của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện vẫn chưa có ghi nhận chính thức về ca mắc COVID-19 lây qua thực phẩm hoặc bao bì đông lạnh. Tuy nhiên, tổ chức cũng lưu ý các nghiên cứu chỉ ra virus SARS-CoV-2 có thể sống sót đến 72 giờ trên bao bì nhựa.

Tính đến 10h sáng 13-8, New Zealand ghi nhận tổng cộng 1.589 ca mắc COVID-19, trong đó có 22 trường hợp tử vong.

Theo BẢO HÀ (Báo Tin tức)