Khai mạc Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang năm 2024

14/06/2024 - 08:35

Tối 13/6, tại Quảng trường 2/4, thành phố Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức khai mạc Liên hoan du lịch Biển Nha Trang năm 2024 với chủ đề “Vịnh ngọc Nha Trang bừng sáng”.

Chú thích ảnh

Các đại biểu tham dự khai mạc Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2024. Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN

Đây là lần thứ 2 tỉnh Khánh Hòa tổ chức liên hoan Du lịch biển, nhằm tôn vinh vẻ đẹp của vịnh biển Nha Trang với mong muốn trở thành điểm hẹn, góp phần tôn vinh, quảng bá sâu rộng nét đẹp, tiềm năng, thế mạnh của “xứ Trầm - Biển yến”, thu hút khách du lịch và nhà đầu tư trong nước và quốc tế, đóng góp thiết thực vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Dự lễ khai mạc Liên hoan có đại diện lãnh đạo của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc các bộ, ban, ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố; Đại sứ, Tổng lãnh sự các nước: Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Liên bang Nga, Lào, Kazakhstan và Azerbaijan.

Chào mừng Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang năm 2024, Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Nguyễn Trùng Khánh, nhấn mạnh: Du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp quan trọng, có vai trò thúc đẩy hợp tác phát triển, giao lưu văn hóa, hội nhập quốc tế. Việt Nam có tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch vô cùng to lớn với thiên nhiên tươi đẹp, truyền thống lịch sử-văn hóa hào hùng, phong phú, đa dạng, con người hiền hòa, thân thiện, cởi mở, mến khách.

Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam cho biết: Những năm qua, cùng với sự phát triển chung của đất nước, du lịch Việt Nam đã phát triển vượt bậc, trở thành ngành kinh tế quan trọng, đang là điểm sáng trên bản đồ du lịch thế giới, được cộng đồng quốc tế công nhận với nhiều giải thưởng hàng đầu thế giới. Trong 5 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã đón khoảng 7,6 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 52,5 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch ước đạt trên 352 nghìn tỷ đồng.

Ông Nguyễn Trùng Khánh nêu rõ: Nha Trang đang vươn mình trở thành một đô thị du lịch biển hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế, là cửa ngõ, trái tim của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Nơi đây tập trung nhiều công trình đền, chùa, tháp, miếu với kiến trúc nghệ thuật độc đáo, là sự hội tụ giao thoa tinh hoa của các nền văn hóa như Chămpa, Đại Việt và là kết tinh của quá trình không ngừng lao động, sáng tạo của nhiều thế hệ cha ông. Đồng thời, những lễ hội, sinh hoạt địa phương thể hiện rõ nét sự thống nhất trong đa dạng của văn hóa Nha Trang-Khánh Hòa. Ngành Du lịch Khánh Hòa nói chung và Nha Trang nói riêng đang ngày càng phát triển, tiếp tục là điểm đến hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước, là địa điểm tổ chức các sự kiện quốc tế hàng đầu với nhiều khu nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí quy mô, hiện đại, đẳng cấp quốc tế.

Chú thích ảnh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đinh Văn Thiệu phát biểu. Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN

Phát biểu khai mạc Liên hoan, ông Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nêu rõ: Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang được tỉnh Khánh Hòa tổ chức hai năm một lần với nhiều hoạt động văn hoá, lễ hội phản ánh giá trị văn hoá truyền thống và đương đại nhằm gìn giữ, phát huy những tinh hoa văn hoá của dân tộc nói chung và vùng đất Nha Trang - Khánh Hoà nói riêng. Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang 2024 là một trong nhiều hoạt động của tỉnh, nhằm thực hiện thắng lợi Chương trình hành động của Tỉnh ủy Khánh Hòa về thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Sau phần khai mạc, một chương trình biểu diễn ca nhạc, nghệ thuật với sự trình diễn của các ca sĩ, nghệ sĩ: Dương Triệu Vũ, Joel Knul, Minh Chi,… cùng màn bắn pháo hoa ngoạn mục trước sự theo dõi trực tiếp của hàng nghìn người dân và du khách.

Chú thích ảnh

Tiết mục văn nghệ tại lễ khai mạc. Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN

Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang 2024 được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 16/6, có hơn 200 gian hàng giới thiệu các sản phẩm du lịch, thương mại, ẩm thực với không gian hoạt động mở, cùng chuỗi các hoạt động, sự kiện diễn ra xuyên suốt như: Liên hoan nghệ thuật đường phố, Cuộc thi nhảy “Hipfest Summer 2024”, trình diễn thời trang Bikini “Ocean Muse”; các Lễ hội Ẩm thực, lễ hội Bia, lễ hội Cà phê, Lễ hội Trái cây và đặc sản vùng miền; Diễu hành xích lô kết hợp trình diễn áo dài, diễu hành Carnival ánh sáng, diễu hành Motor Harley Davidson, giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon cùng các hoạt động thể thao đặc sắc trên vịnh biển Nha Trang…

Chú thích ảnh

Tiết mục Vịnh Ngọc Nha Trang bừng sáng. Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN

Theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, năm 2022, Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang lần đầu tiên được tổ chức thành công, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với doanh nghiệp, du khách trong nước và quốc tế; góp phần quảng bá hình ảnh, sản phẩm du lịch đặc trưng của các địa phương nói chung và doanh nghiệp nói riêng. Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang lần này dự kiến sẽ thu hút từ 350 - 400 nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế đến trải nghiệm, vui chơi, hòa mình vào các hoạt động náo nhiệt của Liên hoan.

Theo TTXVN