Khói mù dày đặc bao phủ thủ đô Ấn Độ

06/12/2022 - 07:47

Sáng 5/12, thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã chìm trong khói mù dày đặc khi nhiệt độ giảm đi khiến tình trạng ô nhiễm trầm trọng hơn, dù số liệu của chính phủ cho thấy việc đốt phế phẩm trong sản xuất nông nghiệp tại các bang láng giềng giảm mạnh.

A A

Khói mù ô nhiễm bao phủ bầu trời tại New Delhi, Ấn Độ, ngày 25/10/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Vào mùa Đông hằng năm, người dân thủ đô New Delhi và khu vực ngoại ô phải chịu đựng chất lượng không khí kém do thời tiết lạnh khiến bụi từ các hoạt động xây dựng, khí thải xe cộ và khói từ việc đốt rơm rạ tại các bang Punjab và Haryana lân cận tích tụ lại trong không khí.

Trong thông báo mới nhất, Chính phủ Ấn Độ cho biết số vụ đốt rơm rạ đã giảm 31% trong giai đoạn từ ngày 15/9-30/11. Cụ thể, nhờ máy móc cải tiến và việc sử dụng các loại sản phẩm vi sinh có tác dụng phân hủy rơm rạ, số vụ đốt rơm rạ tại các bang Punjab, Haryana và các khu ngoại ô của thủ đô New Delhi đã giảm xuống còn 53.792 vụ. Thông báo khẳng định kết quả này đã phản ánh những nỗ lực mạnh mẽ và kiên định của chính phủ trung ương, chính quyền các bang và các bên liên quan.

Trước đó, các nhà hoạt động môi trường từng cảnh báo việc chỉ giải quyết vấn đề đốt rơm rạ sẽ không giúp làm sạch không khí tại New Delhi. Các số liệu cho thấy chất lượng không khí của thành phố này trong ngày 5/12 là "rất kém".

Trong bối cảnh ô nhiễm không khí nghiêm trọng, Chính phủ Ấn Độ đã cấm hoạt động xây dựng tư nhân tại thành phố New Delhi và các khu vực phụ cận, siết chặt việc hạn chế các phương tiện chạy bằng diesel di chuyển trong thành phố. Nhà chức trách cũng xịt nước tại một số khu vực để làm sạch không khí. Theo Chính phủ Ấn Độ, chỉ số chất lượng không khí trung bình hằng ngày trong tháng 11 là 320,6 điểm, cải thiện hơn so với mức 376,5 điểm vào cùng kỳ năm ngoái.

Theo ĐẶNG ÁNH (TTXVN)

 

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới