Lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Iraq bị tấn công

28/07/2022 - 07:39

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Tổng lãnh sự quán nước này ở thành phố Mosul, miền Bắc Iraq, đã bị tấn công vào sáng 27/7, song chưa có báo cáo về thương vong. Một quan chức cho biết thêm hàng loạt đạn cối đã rơi gần tòa lãnh sự này.

A A

Khói bốc lên sau một vụ tấn công ở vùng Xanh của thủ đô Baghdad, Iraq. Ảnh tư liệu (minh họa): AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án vụ tấn công và hy vọng thủ phạm sẽ bị đưa ra công lý sớm nhất có thể. Theo bộ trên, vụ tấn công xảy ra cùng thời điểm diễn ra cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) được tổ chức theo đề xuất của chính quyền Iraq nhằm thảo luận về cuộc tấn công ở miền Bắc nước này tuần trước.

Vụ tấn công nhằm vào khu nghỉ dưỡng trên núi ở tỉnh Dohuk, miền Bắc Iraq đã làm 8 người thiệt mạng và 23 người bị thương. Các quan chức và truyền thông nhà nước Iraq cho rằng Ankara tiến hành vụ tấn công này. Theo đó, Iraq đã triệu hồi Đại biện lâm thời của nước này tại Ankara về nước để tham vấn, đồng thời triệu Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Baghdad tới để phản đối vụ pháo kích. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ cáo buộc của Iraq.

Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên thực hiện các hành động quân sự xuyên biên giới sang miền Bắc Iraq với lý do nhằm vào mục tiêu của đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn bị Ankara, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) liệt vào danh sách khủng bố.

Theo TRẦN QUYÊN (TTXVN)