Lào phong tỏa một số địa điểm có nguy cơ lây nhiễm ở thủ đô Vientiane

21/04/2021 - 14:41

Đây là những địa điểm mà bệnh nhân số 59 cùng 3 người khác, bao gồm 2 người Thái Lan nhập cảnh bất hợp pháp, lui tới trước khi bị phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

A A

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại bệnh viện ở Vientiane, Lào. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID- 19, đặc biệt trong bối cảnh liên tiếp phát hiện các ca nhiễm có liên quan tới các hành vi nhập cảnh bất hợp pháp, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 của thủ đô Vientiane tối 20-4 đã ra chỉ thị yêu cầu đóng cửa và phong tỏa tạm thời một số địa điểm có nguy cơ lây lan dịch tại thủ đô Vientiane từ ngày 20-4 đến 4-5.

Chỉ thị yêu cầu đóng cửa hoạt động của các quán ăn và massage không xuất trình được giấy phép hoạt động hợp pháp; đóng cửa tạm thời các địa điểm như khách sạn, nhà hàng, quán karaoke, quán rượu, sàn nhảy, quán ăn, chùa chiền để nhà chức trách tiến hành biện pháp dịch tễ.

Đây là những địa điểm mà bệnh nhân số 59 cùng 3 người khác, bao gồm 2 người Thái Lan nhập cảnh bất hợp pháp, lui tới trước khi bị phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Chỉ thị cũng yêu cầu phong tỏa tạm thời khu vực Bản ở trung tâm thủ đô Vientiane mà gia đình bệnh nhân số 59 đang ở, đóng cửa hoạt động tạm thời 2 trường học ở thủ đô Vientiane mà bệnh nhân số 59 và em gái đang theo học.

Chỉ thị cũng yêu cầu các tụ điểm giải trí, quán ăn, điểm công cộng có thể tập trung đông người thực hiện nghiêm túc biện pháp phòng chống dịch bệnh do Chính phủ đề ra; khuyến nghị người dân thủ đô Vientiane tránh ăn uống tại các quán ăn, nhà hàng trong giai đoạn này và nếu có nhu cầu thì có thể mua về nhà.

Bệnh nhân số 59 là một sinh viên Lào, 25 tuổi, được xác nhận mắc COVID-19 hôm 19-4. Người này được cho là tiếp xúc với 3 người, trong đó có 2 người Thái Lan nhập cảnh trái phép vào tỉnh Savanakhet, Trung Lào, từ hôm 6-4.

Ngày 7-4, 3 người này đi xe khách lên thủ đô Vientiane và được sinh viên này đưa đón đi ăn uống, chơi ở nhiều nhà hàng, quán rượu, karaoke, sàn nhảy, quán mát xa và chùa ở thủ đô Vientiane.

Ngày 17-4, sau khi những người Thái Lan tiếp tục vượt biên trái phép về nước và gọi điện thông báo đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, bệnh nhân số 59 mới đi khám và bị phát hiện mắc bệnh.

Ngoài thủ đô Vientiane, những ngày qua, tỉnh Salavan, Nam Lào, cũng cho phong tỏa 15 bản trên địa bàn để truy vết và ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm sau khi ghi nhận bệnh nhân thứ 54, người cũng nhập cảnh bất hợp pháp về nước từ Thái Lan và có lịch sử đi lại tới nhiều địa điểm công cộng.

Sau khi ghi nhận hàng loạt ca mắc mới trong tháng 4, trong đó có nhiều trường hợp liên quan tới các hành vi nhập cảnh bất hợp pháp, trong những ngày qua, các tỉnh của Lào dọc biên giới với Thái Lan đã tăng cường mạnh mẽ các hoạt động tuần tra, kiểm soát để sớm phát hiện và ngăn chặn người vượt biên, đồng thời cảnh báo các trường hợp nhập cảnh bất hợp pháp, bao che người thân nhập cảnh bất hợp pháp từ nước ngoài sẽ phải đối mặt với các hình thức xử phạt nghiêm khắc.

Theo PHẠM KIÊN (TTXVN/ Vietnam+)