Lo lắng về biến thể B.1.617, Anh thận trọng nới lỏng hạn chế

14/05/2021 - 19:42

Trong bối cảnh số ca nhiễm biến thể B.1.617 tăng hơn hai lần trong một tuần, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 13-5 thừa nhận Chính phủ của ông lo lắng về biến thể của virus SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ.

A A

Hôm qua, Cơ quan Y tế cộng đồng vùng England cho biết, số ca nhiễm biến thể đã tăng từ 520 lên 1.313 trong tuần vừa qua. Biến thể xâm nhập hầu hết khu vực tại London và phía tây bắc thủ đô, nơi đang triển khai các biện pháp như xét nghiệm lưu động, xe bus vaccine... 

Tại các khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, giới chức y tế cho biết họ dự định áp dụng biện pháp kiểm soát bổ sung, gồm xét nghiệm và truy vết nhanh tại tất cả những nơi ghi nhận đà lây nhiễm gia tăng. 

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), biến thể B.1.617, nhân tố góp phần đẩy nhanh làn sóng dịch Covid-19 thứ hai tại Ấn Độ, đã lan tới hơn 40 quốc gia. WHO đã phân loại B.1.617 vào “biến thể đáng quan ngại” và cho biết có một số bằng chứng cho thấy biến thể này có khả năng lây nhiễm cao hơn các biến thể này. 

Thông điệp y tế cộng đồng tại trạm xe bus ở London. (Ảnh: Getty)

Cũng theo WHO, Anh là quốc gia ghi nhận nhiều ca nhiễm B.1.617 và các phiên bản của biến thể này hơn tất cả các quốc gia khác ngoài Ấn Độ.

Đầu tuần tới, vùng England sẽ bước vào giai đoạn hai của kế hoạch dỡ bỏ các biện pháp hạn chế vốn được áp đặt để kiểm soát dịch bệnh. Thủ tướng Johnson cho biết, ông vẫn “lạc quan thận trọng” về kế hoạch nới lỏng các biện pháp hạn chế của vùng England, song khẳng định chính phủ của ông sẽ không loại trừ khả năng nào. 

Trong một thông báo, Tiến sĩ Susan Hopkins, Giám đốc Ứng phó chiến lược Covid-19 của Cơ quan Y tế cộng đồng vùng England cho rằng cần hành động tập trung và hợp lý để bảo đảm các biến thể sẽ không ảnh hưởng đến những tiến bộ đã đạt được trong quá trình làm giảm mức độ lây lan của Covid-19. 

Thủ tướng Anh cho biết, tại thời điểm này, có rất nhiều ý kiến của giới khoa học về những điều có thể xảy ra, song ông khẳng định Chính phủ muốn chắc chắn rằng các biện pháp đề phòng phải được thực hiện. Ông cũng cam kết, cộng đồng sẽ được thông tin nhiều hơn trước khi tháng 5 kết thúc. 

Theo Báo Nhân Dân