Lọt ổ phục kích của phiến quân, ít nhất 70 binh lính Nigeria thiệt mạng

24/03/2020 - 19:37

Ngày 23-3, ít nhất 70 binh sĩ Nigeria đã thiệt mạng khi bị các tay súng Hồi giáo cực đoan phục kích tại vùng Đông Bắc nước này.

A A

Hiện trường một vụ đánh bom tại khu chợ ở Maiduguri, bang Borno, Nigeria. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Các nguồn tin quân sự và an ninh cho biết các phiến quân đã ném lựu đạn vào một chiếc xe chở các binh sĩ đang di chuyển gần làng Borno.

Một quan chức quốc phòng nước này cho biết vụ tấn công khiến phần lớn binh sĩ trên xe thiệt mạng. Quan chức này lo ngại con số thương vong sẽ tiếp tục tăng khi công tác cứu hộ vẫn đang diễn ra. Bên cạnh đó, một số binh sĩ bị thương và một số người đã bị các tay súng cực đoan bắt cóc.

Chiếc xe trên bị tấn công khi đang trên đường triển khai quân chuẩn bị cho chiến dịch tấn công nhằm vào một doanh trại của các tay súng cực đoan có liên hệ với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại khu vực này.

Năm 2016, nhánh IS tỉnh Tây Phi tách ra từ phiến quân Boko Haram và chủ yếu thực hiện các cuộc tấn công binh lính chính phủ, đột kích các căn cứ quân sự và phục kích các đoàn xe hộ tống quân sự. Nhóm này được cho là đứng sau các vụ tấn công nhằm vào dân thường và thực hiện các vụ bắt cóc tại các điểm kiểm soát trên những tuyến đường chính trong khu vực.

Xung đột kéo dài hàng thập kỷ qua tại vùng Đông Bắc Nigeria đã khiến 36.000 người thiệt mạng và 1,8 triệu người phải đi sơ tán.

Theo LÊ ÁNH (TTXVN)