Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ hỗ trợ các nước ứng phó với đại dịch COVID-19

05/06/2020 - 08:25

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 4-6, Hội đồng Bảo an LHQ đã họp trực tuyến mở về hoạt động gìn giữ hòa bình (GGHB) của LHQ ứng phó với đại dịch COVID-19.

A A

Phó Tổng thư ký LHQ Jean-Pierre Lacroix. Ảnh: AFP/TTXVN

Phó Tổng thư ký LHQ Jean-Pierre Lacroix và những người đứng đầu quân sự của các phái bộ GGHB LHQ tại Mali (MINUSMA), Nam Sudan (UNMISS) và Lực lượng quan sát viên đình chiến của LHQ tại khu vực cao nguyên Golan (UNDOF) đã tham dự và thảo luận tại cuộc họp. 

Phó Tổng Thư ký Lacroix cho biết, trong tình hình đại dịch, các phái bộ của LHQ đang chú trọng 4 mục tiêu là bảo vệ lực lượng GGHB và năng lực thực hiện các nhiệm vụ quan trọng nhất; ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19; hỗ trợ nước chủ nhà ứng phó với đại dịch; và bảo vệ các cộng đồng dễ bị tổn thương nhất trong khi thực thi nhiệm vụ. 

Những người đứng đầu quân sự của các phái bộ đã thông tin về hoạt động của các phái bộ, trong đó nhấn mạnh các thách thức của họ khi hoạt động trong môi trường nhạy cảm cũng như vấn đề an toàn, an ninh cho lực lượng GGHB trước các vụ tấn công gần đây và bảo vệ thường dân trong đại dịch COVID-19. Mặc dù tình hình đại dịch rất nghiêm trọng, MINUSMA vẫn thực hiện được 80%-85% các hoạt động thường xuyên; UNMISS vẫn tiếp tục bảo vệ hơn 190.000 dân thường trong 6 khu tập trung; UNDOF thực hiện 999 cuộc tuần tra trong riêng tháng 5/2020, tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái. 

Các nước thành viên HĐBA đánh giá cao những đóng góp của các phái bộ GGHB trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Trong giai đoạn dịch bệnh, các nước đề nghị các phái bộ chú trọng một số ưu tiên, trong đó có bảo vệ dân thường; tăng cường nâng cao nhận thức, chia sẻ thông tin; bảo đảm sự tham gia của phụ nữ; bảo đảm an ninh, an toàn cho lực lượng GGHB và tuân thủ các quy định về minh bạch hóa thông tin, kỷ luật của lực lượng GGHB. 

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ nhấn mạnh các nguyên tắc cần tuân thủ trong triển khai hoạt động GGHB trong bối cảnh đặc biệt hiện nay; chú trọng sự cần thiết phải bảo vệ và tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng gìn giữ hòa bình nữ cũng như tăng cường sự tham gia của phụ nữ nói chung trong tiến trình hòa bình. Trao đổi với các báo cáo viên, Đại sứ đã nêu các vấn đề về hiệu quả thực thi trên thực tế lời kêu gọi ngừng bắn để tập trung ứng phó với đại dịch COVID-19 của Tổng Thư ký LHQ; cách thức các phái bộ ngăn chặn lây lan COVID-19 trong các khu bảo vệ thường dân tập trung; và tác động của COVID-19 đến việc triển khai các hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ của các phái bộ.  

Để tránh lây lan COVID-19 trong các phái bộ, LHQ đang áp dụng 8 biện pháp phòng chống. Đó là: dừng việc luân chuyển lực lượng GGHB đến hết tháng 6/2020; thiết lập đồng loạt các điểm rửa tay tại các khu vực của các phái bộ; kiểm tra thân nhiệt tại cửa vào các phái bộ; thông tin cập nhật và cách thức phòng chống COVID-19 tại các phái bộ; tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cộng đồng; họp trực tuyến; thiết lập các khu cách ly; và dự phòng các trang thiết bị y tế. 

Tính đến ngày 31-5-2020, có 154 người thuộc lực lượng GGHB ở các phái bộ bị nhiễm bệnh COVID-19  và 2 ca tử vong ở phái bộ Mali (MINUSMA).

Theo Báo Tin Tức