Mạc Hồng Quân có cơ hội đá cắm do Công Phượng ít được thi đấu ở Bỉ?

23/09/2019 - 19:48

Từ khi chuyển tới đội bóng châu Âu, Công Phượng mới chỉ có vỏn vẹn 20 phút thi đấu chính thức ở giải Vô địch quốc gia Bỉ và một số lần ít ỏi được thi đấu giao hữu cùng đội dự bị.

A A

HLV Park Hang-seo lo Công Phượng phong độ kém đi khi liên tục không được thi đấu tại Bỉ. (Ảnh: Nguyên An)

Huấn luyện viên Park Hang-seo đang lo lắng về phong độ của Công Phượng bởi không được thi đấu tại Bỉ và sẽ thử nghiệm Mạc Hồng Quân ở vị trí đá cắm trên hàng công tuyển Việt Nam. 

"Quan trọng với bất cứ cầu thủ nào là phải được ra sân thi đấu. Tôi đang hơi lo về Công Phượng. Cậu ấy đang không được thi đấu nhiều", huấn luyện viên Park Hang-seo cho hay. 

Công Phượng hiện gặp nhiều khó khăn khi thi đấu tại Bỉ. Những trận đấu gần đây tại câu lạc bộ Sint-Truidense, tiền đạo này liên tục không được đăng ký thi đấu. Từ khi chuyển tới đội bóng châu Âu, tiền đạo tuyển Việt Nam mới chỉ có vỏn vẹn 20 phút thi đấu chính thức ở giải Vô địch quốc gia Bỉ và một số lần ít ỏi được thi đấu giao hữu cùng đội dự bị. 

Việc không được thi đấu nhiều chắc chắn ảnh hưởng lớn tới cảm giác bóng và phong độ của Công Phượng. Còn nhớ, vì không trong trạng thái tốt nhất, tiền đạo này đã sút hụt bóng ở trận đấu với Thái Lan hôm 5/9 tại Vòng loại World Cup 2022 vừa qua, qua đó để lại hình ảnh gây tranh cãi lớn.

Không chỉ có Công Phượng, huấn luyện viên Park Hang-seo bày tỏ sự lo lắng chung cho các cầu thủ tuyển Việt Nam đang thi đấu tại nước ngoài. Theo luật của FIFA, Đoàn Văn Hậu và Công Phượng thuộc câu lạc bộ châu Âu chỉ có thể trở về đội quân cùng đội tuyển Việt Nam 2 ngày trước khi trận đấu thuộc vòng loại World Cup 2022 bắt đầu. 

"Như Văn Hậu hay Công Phượng, các cầu thủ này chỉ về được 3 ngày để hội quân cùng đội tuyển. Thời gian tập trung rất ngắn, họ phải thích ứng với các múi giờ khác nhau, ngôn ngữ mới trở về nước cũng sẽ bất đồng. Nên mọi chuyện nhìn chung rất khó khăn", ông Park bày tỏ. 

Cùng trong chia sẻ về các tuyển thủ Việt Nam, huấn luyện viên người Hàn Quốc tiết lộ rằng sẽ thử nghiệm Mạc Hồng Quân ở vị trí tiền đạo cắm thay vì tiền vệ hộ công như ở câu lạc bộ Than  Quảng Ninh. 

Ông cho biết: "Tôi có nghe trước đây rằng Mạc Hồng Quân vốn dĩ là tiền đạo. Thực ra bây giờ ở đội tuyển quốc gia, cậu ấy không thể đá tiền vệ được với sơ đồ 3-4-3. Tiền đạo có 2 loại. Thứ nhất là tiền đạo cắm, đứng một điểm và tất cả các đường chuyền dồn về đó để triển khai tiếp. Thứ hai là kiểu tiền đạo mẫu như Rooney (của đội tuyển Anh - PV), chạy khắp sân. Mạc hồng quân theo mô hình là tiền đạo cắm".

"Tôi đang dự tính sẽ thử cậu ấy ở vị trí tiền đạo cắm xem sao. Tôi sợ nói ra thì các tiền đạo khác ở đội tuyển căng thẳng, nhưng tôi đành phải nói thôi. Ở hàng tiền vệ, cách chơi của Mạc Hồng Quân chưa phù hợp với sơ đồ hiện tại. Tôi nghĩ cậu ấy sẽ đá tiền đạo", huấn luyện viên Park Hang-seo tiết lộ. 

Mạc Hồng Quân sẽ được huấn luyện viên Park Hang-seo thử nghiệm ở vị trí tiền đạo cắm tại tuyển Việt Nam. (Ảnh: Nguyên An)

Bên cạnh Mạc Hồng Quân, huấn luyện viên Park Hang-seo cũng nói rất rõ về một gương mặt mới khác của đội tuyển Việt Nam đang rất được quan tâm là Võ Huy Toàn. 

Về trường hợp của tiền vệ SHB Đà Nẵng, ông chia sẻ: "Tôi biết rõ về cầu thủ này, từng chơi tốt ở SEA Games, là một cầu thủ tài năng. Tôi và các trợ lý đã theo dõi cậu ấy thi đấu ở V-League".

"Cậu ấy mới phục hồi chấn thương và trở lại thi đấu. Tôi và các trợ lý theo dõi thì thấy đây là cầu thủ có năng lực. Cánh cửa đội tuyển thì luôn bình đẳng và mở rộng với tất cả mọi người. Tất nhiên không phải cầu thủ ngày trước thi đấu tốt mà chúng ta phải chọn và bất kể phong độ hiện nay. Tôi nghĩ cầu thủ tài năng, thi đấu tốt ở V-League thì cánh cửa luôn mở rộng với họ", huấn luyện viên 60 tuổi cho biết thêm. 

Hiện huấn luyện viên Park Hang-seo triệu tập 33 cầu thủ lên tuyển Việt Nam để tập luyện, chuẩn bị cho chiến dịch Vòng loại World Cup 2022 trong tháng 10 tới. 

Tuyển Việt Nam sẽ bắt đầu tập luyện từ chiều 23/9 tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam (Hà Nội) tới khi chốt danh sách thi đấu cho trận gặp Malaysia ngày 10-10 tới trên sân nhà Mỹ Đình.

Theo NGUYÊN AN (Vietnam+)