Mát ngọt "giọt nước nghĩa tình"!

20/05/2024 - 07:16

 - Mùa khô năm nay, “Giọt nước nghĩa tình” là chương trình mang ý nghĩa thiết thực, được nhiều tổ chức, đơn vị triển khai, nhằm mang đến giọt nước mát lành cho bà con địa phương bị hạn, mặn.

“Giọt nước nghĩa tình” đến với bà con vùng hạn, mặn

Trước tình trạng nắng nóng gay gắt, nhiều đơn vị, tổ chức từ thiện - xã hội, cá nhân trong tỉnh đóng góp tiền bạc, công sức, tiếp nước ngọt đến với người dân ngoài tỉnh đang chịu ảnh hưởng bởi hạn, mặn. Hoạt động hỗ trợ này mang ý nghĩa rất lớn trong việc chăm lo sức khỏe cho người dân và cộng đồng, góp phần động viên, hỗ trợ họ vượt qua khó khăn trước mắt.

Hơn 1 tháng qua, Câu lạc bộ (CLB) Ứng cứu bạn đường (Hội Liên Hiệp Thanh niên Việt Nam TP. Châu Đốc) đã có 6 chuyến hỗ trợ “Giọt nước nghĩa tình” cho bà con tỉnh Bến Tre, Cà Mau, Tiền Giang.

Anh Đặng Hoàng Sang (Chủ nhiệm CLB Ứng cứu bạn đường) bộc bạch: “Những chuyến đi của chúng tôi được rất nhiều nhà hảo tâm, đơn vị “tiếp sức”. Chúng tôi không vận động tiền, mà chỉ vận động can đựng nước, nước lọc. Hiểu được nỗi khó khăn của bà con, rất nhiều tổ chức, cá nhân đã chung tay để “Giọt nước nghĩa tình” lan tỏa đến hôm nay”.

Theo đó, CLB Ứng cứu bạn đường đã hỗ trợ hơn 38.000 can nước, hơn 50.000 lốc nước lọc cho những nơi chịu ảnh hưởng của hạn, mặn. “Hình ảnh dòng kênh, rạch khô cạn đáy khiến chúng tôi chạnh lòng. Tới điểm tập kết nhận nước, người dân đã chờ sẵn, ai cũng vui mừng.

Mỗi chuyến đi, chúng tôi khởi hành từ 4 - 5 giờ sáng, chạy một mạch đến nơi, tích cực hỗ trợ nước, quay về nhà cũng là lúc trời đã tối hẳn. Tuy cực và vất vả, nhưng không ai kêu than, vì thấy bà con vui mình cũng vui theo. Chúng tôi chỉ mong bà con bớt vất vả trong giai đoạn này” - anh Sang tâm sự.

Bí thư Thành đoàn Châu Đốc Huỳnh Thị Kim Ngân cho hay: “Trước tình trạng nhiều hộ dân không còn nguồn nước dự trữ, phải sử dụng nước nhiễm mặn cho sinh hoạt, hoặc phải tốn chi phí rất lớn để mua, đổi nước, tuổi trẻ TP. Châu Đốc cùng nhau chia sẻ, hỗ trợ nguồn nước ngọt đến người dân huyện Gò Công Đông (tỉnh Tiền Giang).

Cụ thể, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP. Châu Đốc - Thành đoàn Châu Đốc, Ban Chỉ huy Quân sự TP. Châu Đốc, CLB Ứng cứu bạn đường, CLB Cà Phê Sáng, Team Văn Việt, Fanpage Dân Châu Đốc - An Giang, Xí nghiệp Môi trường Đô thị Châu Đốc đã mang trên 70 khối nước sinh hoạt, 3.000 lốc nước uống đóng chai đến tận vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai”.

Những ngày này, lại có thêm nhiều chuyến xe chở bình nước ngọt nghĩa tình thay nhau lăn bánh về với bà con vùng hạn mặn. Hoạt động không chỉ tiếp nối truyền thống “Tương thân tương ái” của dân tộc, mà còn góp phần nâng cao tinh thần đoàn kết, đồng lòng của dân tộc ta từ bao đời. Mỗi chuyến xe hỗ trợ nước ngọt của CLB Ứng cứu bạn đường có gần 100 người tình nguyện theo hỗ trợ. Còn các thành viên trong CLB thì sẵn sàng gác lại công việc, lên đường “làm việc nghĩa”.

Theo anh Sang, các thành viên, người thì làm thợ hồ, người sửa xe… thu nhập không nhiều, nhưng khi có lịch hỗ trợ, ai cũng thu xếp công việc, hăng say trên những chuyến xe nghĩa tình.

Chia sẻ thêm với chúng tôi, Chủ nhiệm CLB Ứng cứu bạn đường Đặng Hoàng Sang nói: “Tôi rất xúc động khi thấy bà con đi từ rất sớm đem thùng, can nhựa chen nhau nhận nước. Nhiều cô chú bày tỏ vui mừng khi đón giọt nước quý báu giữa mùa hạn, mặn.

Do ảnh hưởng của xâm nhập mặn, nước máy có vị mặn nên bà con không nấu ăn hay uống, mà chỉ dùng cho sinh hoạt, tắm, giặt… Được cấp nước miễn phí, mọi người rất phấn khởi, động viên nhau cùng sử dụng tiết kiệm nước để vượt qua đợt hạn, mặn kéo dài này. Chỉ mong bà con sớm ngày trở lại cuộc sống bình thường!”.

Không nói trước CLB sẽ còn thực hiện bao nhiêu chuyến xe “Giọt nước nghĩa tình”, nhưng khẳng định bằng giọng chắc nịch, anh Sang bảo rằng, khi nào bà con còn thiếu nước ngọt do ảnh hưởng hạn, mặn, anh và bạn hữu sẽ tiếp nối hành trình mang nước “ứng cứu”.

PHƯƠNG LAN