Máy bay không người lái và 4 startup AI Việt gọi vốn đầu tư

24/11/2021 - 08:36

Cyber Apply Vietnam, EM&AI, MOVAN ISO, tMonitor và MiSmart là 5 startup được Bộ Khoa học & Công nghệ (KH&CN) tuyển chọn để giới thiệu với các nhà đầu tư và cộng đồng khởi nghiệp.

A A

Chương trình “Thử thách sáng tạo cùng công nghệ trí tuệ nhân tạo – AI Accelerator Challenge 2021 (AAC 2021)” đã tổ chức Ngày hội đầu tư cho 5 startup xuất sắc nhất. Đây là chương trình do Bộ Khoa học Công nghệ chủ trì, với sự tài trợ và hỗ trợ của Chương trình Aus4Innovation.

Được khởi động từ tháng 2-2021 với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo trong Đại dịch - Thích ứng với giai đoạn bình thường mới”, AAC 2021 có mục tiêu tìm kiếm, ươm tạo và phát triển những ứng dụng công nghệ AI tiềm năng nhất trong các lĩnh vực gồm: Tài chính, thương mại, điện tử, viễn thông, sản xuất, nông nghiệp, y tế, giáo dục, giao thông, thành phố thông minh.

Chương trình ACC 2021 nằm trong khuôn khổ gói hỗ trợ của Chính phủ Australia với mục tiêu thúc đẩy trí tuệ nhân tạo hỗ trợ đối phó với đại dịch COVID-19 cũng như giúp Việt Nam thích nghi với trạng thái bình thường mới.

Mẫu máy bay không người lái phục vụ phát triển nông nghiệp thông minh của MiSmart - 1 trong 5 startup được Bộ KH&CN tuyển chọn và giới thiệu gọi vốn. 

Trải qua các vòng tuyển chọn hồ sơ, từ 111 hồ sơ ban đầu, 15 dự án đã được lựa chọn đào tạo và 5 dự án xuất sắc nhất đã được lựa chọn.

Các startup này bao gồm Cyber Apply Vietnam (giải pháp chặn lọc nội dung có hại trên Internet), EM&AI (ứng dụng AI vào khâu chăm sóc khách hàng), MiSmart (dùng máy bay không người lái kết hợp AI để phát triển nông nghiệp thông minh), MOVAN ISO (tự động hóa quy trình sản xuất) và tMonitor (hệ thống giám sát chất lượng không khí trong nhà).

Ban tổ chức sau đó đã sắp xếp để 5 startup này trải qua khóa huấn luyện chuyên biệt trong 16 tuần nhằm bồi dưỡng kiến thức, kinh nghiệm vận hành doanh nghiệp để hoàn thiện mô hình kinh doanh, nâng cao khả năng trình bày trước nhà đầu tư và khách hàng.

Tại sự kiện Ngày hội đầu tư, 5 startup đã có cơ hội thuyết trình về tiềm năng của mình trước đông đảo cộng đồng nhà đầu tư, đối tác và cộng đồng khởi nghiệp để gọi vốn và tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Đánh giá cao hoạt động của chương trình cũng như các startup được lựa chọn, ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: “Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực triển khai nhiều hoạt động để ứng phó với ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Trong đó đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ tiên tiến đang được coi là một trong các yếu tố then chốt nhằm tăng khả năng chống chịu của doanh nghiệp và phục hồi nền kinh tế.”.

Theo Thứ trưởng Bùi Thế Duy, trong bối cảnh đó, trí tuệ nhân tạo là một trong các công nghệ cốt lõi đầy hứa hẹn sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong nhiều lĩnh vực kinh tế xã hội chủ chốt của Việt Nam.

Chia sẻ về các startup Việt Nam, ông Huy Phạm - Giám đốc Đầu tư của VSV Foundation cho rằng, mặc dù trí tuệ nhân tạo là một công nghệ phức tạp và vẫn còn tương đối mới ở Việt Nam, thế nhưng những startup trong lĩnh vực này đang giúp Việt Nam vươn lên trong công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Theo TRỌNG ĐẠT (Vietnamnet)