Mỹ áp thuế với các nước cung cấp dầu cho Cuba

30/01/2026 - 14:18

 - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/1 đã ký sắc lệnh hành pháp tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan đến Cuba, cho rằng các chính sách và hành động của Chính phủ Cuba cấu thành “mối đe dọa bất thường và nghiêm trọng” đối với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ.

Những quốc gia bán dầu cho Cuba sẽ bị áp thuế từ phía Mỹ. Ảnh chụp màn hình

Để ứng phó tình trạng khẩn cấp, Tổng thống Trump cho phép thiết lập một cơ chế áp thuế mới. Cụ thể, Mỹ có thể áp thêm thuế theo tỷ lệ phần trăm giá trị hàng hóa nhập khẩu đối với các quốc gia trực tiếp hoặc gián tiếp bán hay cung cấp dầu cho Cuba.

Bộ Thương mại Mỹ sẽ chịu trách nhiệm xác định các quốc gia liên quan, phối hợp với Bộ Ngoại giao và các cơ quan khác. Trên cơ sở đó, Ngoại trưởng Mỹ sẽ đề xuất mức thuế cụ thể để Tổng thống quyết định.

Sắc lệnh có hiệu lực từ ngày 30/1 theo giờ Mỹ, cũng cho phép Tổng thống điều chỉnh các biện pháp đã ban hành trong trường hợp có diễn biến mới.

Hiện Cuba chưa đưa ra phản ứng trước thông tin trên. Trước đó, bất chấp áp lực từ phía Mỹ, Mexico vẫn khẳng định sẽ tiếp tục vận chuyển dầu tới Cuba trên cơ sở các hợp đồng đã ký kết, và những hợp đồng này là một phần trong những quyết định chủ quyền của quốc gia.

R.G