Mỹ: Cảnh báo lũ do bão gây mưa lớn ở Nam Florida

17/11/2023 - 14:02

Ngày 16/11 theo giờ Mỹ (tức sáng 17/11 giờ Việt Nam), cơn bão mạnh kèm theo gió giật đã trút lượng mưa hơn 305mm xuống khu vực Nam Florida, gây ngập lụt nhà cửa, đường phố, xô đổ cây cối, cột điện khiến hàng chục nghìn ngôi nhà và cơ sở kinh doanh bị mất điện.

Cảnh ngập lụt do bão Idalia tại Tarpon Springs, bang Florida, Mỹ ngày 30/8/2023. Ảnh: Getty Images/TTXVN

Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ cho biết bão bắt đầu đổ bộ ngày 15/11 giờ địa phương, mang theo lượng mưa gần 350mm trút xuống khu vực từ đảo Key Larga đến thành phố Fort Lauderdale trong khi gió giật mạnh với vận tốc lên tới 136 km/h.

Cho đến chiều 15/11 (giờ địa phương) khi cơn bão di chuyển về phía Bắc, hơn 86.000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh tại các hạt Miami-Dade, Broward và Palm Beach vẫn chưa có điện. Cảnh báo ngập lụt vẫn có hiệu lực tại các hạt này.

Chuyên gia khí tượng học David Roth, của Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ, cho biết thời điểm tồi tệ nhất của cơn bão ở Nam Florida đã qua nhưng trong ngày 16/11 vẫn tiếp tục có lượng mưa từ 20 - 100 mm. Khu vực Trung Floria cũng ghi nhận lượng mưa tương tự trước khi cơn bão tiếp tục di chuyển về phía Bắc đến bang Carolinas. 

Theo chuyên gia Roth, cơn bão chịu ảnh hưởng bởi khối áp suất thấp và vùng nước ấm ở vùng Vịnh va chạm với không khí và nước mát hơn trên bờ biển Đại Tây Dương của bang Florida.

Trong những năm gần đây, mức độ nghiêm trọng và tần suất của các cơn bão lớn ảnh hưởng đến Mỹ có liên quan đến hiện tượng ấm lên toàn cầu. Mùa bão Đại Tây Dương năm nay chính thức diễn ra từ ngày 1/6 - 30/11 và là mùa bão có cường độ trên mức trung bình.

Theo TTXVN