Mỹ tăng sức ép quân sự, Iran đáp trả mạnh mẽ

15/07/2026 - 10:33

 - Đêm 14/7 theo giờ Mỹ, các lực lượng của Mỹ đã chính thức nối lại phong tỏa hải quân đối với các cảng của Iran, đồng thời tiến hành đợt không kích mới nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự của Iran, đánh dấu đêm thứ tư liên tiếp Washington mở các cuộc tấn công sau khi lệnh ngừng bắn giữa hai bên đổ vỡ.

Tàu thương mại trên eo biển Hormuz. Ảnh cắt từ clip

Trong thông báo, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết hoạt động quân sự mới này nhằm làm suy giảm năng lực mà Washington cho là Iran sử dụng để tấn công các tàu thương mại trên eo biển Hormuz, đồng thời diễn ra song song với việc triển khai trở lại lệnh phong tỏa các cảng và khu vực ven biển của Iran.

Về phía Iran, Bộ Ngoại giao nước này khẳng định việc Mỹ tái áp đặt phong tỏa hải quân đã làm phá vỡ các cam kết trong Bản ghi nhớ Islamabad, đồng thời nhấn mạnh Tehran sẽ không chấp nhận sức ép quân sự để quay lại bàn đàm phán.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố đã tấn công căn cứ Sheikh Isa tại Bahrain và căn cứ không quân Ali Al Salem ở Kuwait nhằm đáp trả các cuộc không kích của Mỹ. IRGC cảnh báo sẽ tiếp tục các đòn đáp trả nếu Washington duy trì các hoạt động quân sự nhằm vào Iran. Bộ Quốc phòng BahrainKuwait cũng cho biết nước này đã kích hoạt hệ thống phòng thủ trước các cuộc tấn công từ phía Iran.

R.G