Mỹ và lực lượng Taliban nỗ lực hoàn tất thỏa thuận hòa bình

26/08/2019 - 09:32

Người phát ngôn của Taliban - ông Suhail Shaheen nhấn mạnh bất cứ thỏa thuận nào giữa Taliban và Mỹ đều sẽ được thông báo với truyền thông và những đại diện như Trung Quốc, Nga và Liên hợp quốc.

A A

Phái đoàn Taliban tham gia đàm phán. (Nguồn: aa.com.tr)

Ngày 25-8, các đại diện của Mỹ và lực lượng Taliban tại Afghanistan đã tiến hành các cuộc đàm phán tại Doha (Qatar), nhằm thông qua lần cuối các điểm kỹ thuật trong một thỏa thuận cho phép Washington rút quân khỏi Afghanistan.

Đây là ngày thứ 3 của vòng đàm phán thứ 9 giữa hai bên - vốn được Taliban mô tả là đầy triển vọng. Đề cập đến các cuộc thảo luận diễn ra hai ngày trước đó, người phát ngôn của Taliban - ông Suhail Shaheen cho biết: "Chúng tôi đã đạt được tiến bộ và hiện đang thảo luận về cơ chế thực hiện và một số điểm kỹ thuật. Thỏa thuận sẽ được hoàn tất sau khi chúng tôi nhất trí về những điểm này."

Ông Suhail Shaheen đồng thời nhấn mạnh bất cứ thỏa thuận nào giữa Taliban và Mỹ đều sẽ được thông báo với truyền thông và những đại diện như Trung Quốc, Nga và Liên hợp quốc.

Trước đó, ngày 24-8, đại diện của Mỹ và Taliban đã đồng loạt bác bỏ thông tin truyền thông cho rằng trong khuôn khổ vòng hòa đàm thứ 9 tại Doha này, hai bên đã thảo luận về việc thành lập một chính phủ lâm thời tại Afghanistan.

Đặc phái viên của Mỹ về Afghanistan - ông Zalmay Khalilzad nhấn mạnh: "Các quyết định về vấn đề điều hành đất nước Afghanistan do chính người Afghanistan đưa ra trong các cuộc đàm phán nội bộ."

Đặc phái viên Khalilzad cũng bày tỏ lạc quan về khả năng hai bên đạt được thỏa thuận hòa bình vào ngày 1-9 - khoảng 1 tháng trước cuộc bầu cử tổng thống Afghanistan.

Mỹ và lực lượng Taliban đã tiến hành các cuộc đàm phán về một thỏa thuận hòa bình gồm 4 vấn đề chính: phiến quân Taliban đảm bảo sẽ không cho phép các tay súng nước ngoài sử dụng lãnh thổ Afghanistan để tiến hành các cuộc tấn công bên ngoài lãnh thổ; các lực lượng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan; đối thoại giữa các bên tại Afghanistan và thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn.

Theo giới phân tích, hiện hai bên vẫn đang gặp vướng mắc trong việc giải quyết một số vấn đề trong đó có chia sẻ quyền lực và tương lai của chính quyền hiện nay tại Afghanistan.

Chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Afghanistan Ashraf Ghani cho biết chính phủ nước này sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban và sẽ chờ dự thảo thỏa thuận cuối cùng giữa Mỹ-Taliban để thảo luận toàn diện trước khi văn kiện này được ký kết. Theo ông, Afghanistan sẽ không bị ảnh hưởng nghiêm trọng ngay cả khi 5.000 binh lính Mỹ rút quân khỏi nước này trong 5 tháng tới.

Xung đột tại Afghanistan là cuộc xung đột đẫm máu nhất của thế giới trong năm 2018. Thống kê cho thấy 32.000 dân thường tại quốc gia Tây Nam Á này đã thiệt mạng trong 10 năm qua.

Khoảng 20.000 binh sỹ nước ngoài, chủ yếu là quân nhân Mỹ, hiện đang đồn trú tại Afghanistan như một phần trong sứ mệnh của NATO, do Mỹ đứng đầu, để huấn luyện, hỗ trợ và cố vấn cho các lực lượng nước này. Bên cạnh đó, quân đội Mỹ còn thực hiện sứ mệnh chống khủng bố.

Hiện Washington hướng tới việc chấm dứt can dự vào chiến trường Afghanistan - nơi cường quốc này đã tiêu tốn hơn 1.000 tỷ USD kể từ khi triển khai quân đội tới đây hồi năm 2001. Đây cũng là chủ trương của Tổng thống Donald Trump ngay từ khi ông mới nhậm chức vào tháng 1-2016.

Theo THANH PHƯƠNG (Vietnam+)