Nam Sudan tiếp nhận hỗ trợ khẩn cấp 174 triệu USD từ IMF

02/04/2021 - 07:47

Ngày 1-4, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nam Sudan, ông Dier Tong Ngor, cho biết nước này đã được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) phê duyệt khoản hỗ trợ khẩn cấp trị giá 174 triệu USD để khắc phục hậu quả của lũ lụt và khôi phục kinh tế bị ảnh hưởng do giá dầu suy giảm.

A A

Trẻ em tại trại tị nạn ở Nam Sudan ngày 1-2-2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại châu Phi cho biết đây là khoản vay thứ 2 được IMF thông qua cho Nam Sudan kể từ khi nước này giành độc lập từ Sudan và sẽ không bị tính lãi suất. Một nửa số tiền vay sẽ được dùng hỗ trợ ngân sách, cân bằng tỷ giá hối đoái và trả nợ lương quá hạn cho các công chức. Nửa còn lại sẽ được cấp cho Ngân hàng Trung ương Nam Sudan để phục vụ nhu cầu thanh toán khẩn cấp.

Nam Sudan cạn kiệt dự trữ ngoại hối từ năm ngoái, do giá dầu giảm mạnh dưới tác động của đại dịch COVID-19, khiến đồng nội tệ mất giá nghiêm trọng. Ngoài ra, tình trạng lũ lụt cũng làm trầm trọng thêm những khó khăn kinh tế và gia tăng khủng hoảng nhân đạo. Hiện quốc gia non trẻ nhất thế giới này đang phải hứng chịu nạn đói tồi tệ nhất sau 10 năm giành độc lập.

Theo dự báo của IMF, kinh tế Nam Sudan sẽ giảm 4,2% trong tài khóa 2020 – 2021 trước khi phục hồi khiêm tốn trong tài khóa tiếp theo khi giá dầu tăng cao trở lại.

Theo QUANG TRƯỜNG (TTXVN)