Nga đăng ký vaccine phòng Covid-19 thứ ba

20/02/2021 - 19:05

Tại cuộc họp về lưu hành vaccine diễn ra ngày 20-2, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin công bố, vaccine phòng Covid-19 thứ ba của Nga đã được đăng ký, với tên gọi “KoviVac”, do Trung tâm Chumakov phát triển.

A A

Nga đã đăng ký ba loại vaccine phòng Covid-19. Ảnh TASS

Cũng trong cuộc họp nói trên, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết, 120 nghìn liều vaccine “KoviVac” đầu tiên dự kiến được đưa vào lưu hành dân sự giữa tháng ba.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cũng cho hay, điều quan trọng hiện nay là sau khi các thủ tục kiểm tra được thông qua, toàn bộ dây chuyền được xây dựng để tối đa hóa việc sản xuất vaccine “KoviVac”.

Người đứng đầu chính phủ Nga cũng lưu ý, công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 ở Nga đang được triển khai khá thành công. Một hệ thống trực tuyến giám sát toàn bộ quy trình tiêm chủng được vận hành, phản ánh thông tin về sản xuất, vận chuyển vaccine và các vấn đề hậu cần khác.

Liên quan vấn đề trên, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đề nghị các cơ quan chức năng có liên quan giám sát chặt chẽ việc cấp phát vaccine và tổ chức tiêm chủng kịp thời.

Ông Mikhail Mishustin cũng lưu ý, sự xuất hiện vaccine “KoviVac” không được làm chậm tốc độ sản xuất các loại vaccine phòng Covid-19 khác, đồng thời nhấn mạnh, Nga hiện là quốc gia duy nhất có ba loại vaccine phòng Covid-19, là “Sputnik V”, “EpiVakKorona” và “KoviVac” vừa được đăng ký.

Liên quan vaccine “KoviVac”, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết, trong quá trình thử nghiệm lâm sàng trên người tình nguyện, “KoviVac” cho thấy sự an toàn và hiệu quả.

Cũng theo Bộ trưởng Y tế Nga, “KoviVac” được tạo ra bằng công nghệ cổ điển và chứa một loại virus bất hoạt, tức là virus đã bị diệt và không thể gây hại cho cơ thể. Theo giải thích tại Viện Chumakov, khi đưa vaccine này vào cơ thể, khả năng miễn dịch được phát triển giống như ở người đã từng mắc Covid-19 trước đó.

Ngày 20-2, Nga ghi nhận thêm 12.953 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số bệnh nhân trên cả nước lên 4.151.984 người.

Theo THANH THỂ (Báo Nhân Dân)