Nga đình chỉ tất cả các chuyến bay thương mại đến Gruzia

22/06/2019 - 19:18

Do tình hình an ninh tại Gruzia ngày một xấu đi, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh đình chỉ tất cả các chuyến bay thương mại từ Nga đến Gruzia kể từ ngày 8-7.

A A

Người biểu tình chiếm trụ sở quốc hội Gruzia ở Tbilissi, ngày 21-6

Ngày 21-6, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cấm các hãng hàng không của Nga, từ ngày 8/7, thực hiện các chuyến bay thương mại từ Nga đến Gruzia. Người đứng đầu nhà nước Nga cũng chỉ thị cho chính phủ đảm bảo hồi hương an toàn công dân Nga hiện đang còn trên lãnh thổ Gruzia.

Ngoài ra, Tổng thống Nga khuyến nghị các công ty lữ hành không bán các tour du lịch tới Gruzia trong thời gian này.

Theo phát ngôn viên của Điện Kremlin, ngày sắc lệnh của tổng thống bắt đầu có hiệu lực không được chọn ngẫu nhiên mà vì hầu hết các tour du lịch từ Nga sang Gruzia sẽ kết thúc vào ngày 8-7.

"Đây là điều Nga bắt buộc phải làm để đảm bảo an ninh cho công dân Nga trước các hành động cực đoan hiện đang diễn ra ở Gruzia", phát ngôn viên của tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nói.

Tình hình ở Gruzia

Một cuộc biểu tình phản đối sự tham gia của phái đoàn Nga tại Hội đồng Chính thống liên nghị viện ngày 20-6 diễn ra trước trụ sở Quốc hội Gruzia đã biến thành bạo lực. Bộ Nội vụ Gruzia tố cáo đây là "một âm mưu đảo chính" của phe đối lập.

Hàng ngàn người đã cố gắng chiếm trụ sở quốc hội Gruzia. Họ yêu cầu chủ tịch quốc hội, Irakli Kobakhidze, phải từ chức sau khi biết rằng một nghị sĩ Nga đã có mặt trong nghị trường quốc hội Gruzia để tham dự một cuộc họp.

Ngày 21/6, ông Kobakhidze đã từ chức để xoa dịu làn sóng phản đối của phe đối lập. Tuy nhiên, phe đối lập Gruzia vẫn kêu gọi “biểu tình thường trực” để đòi bộ trưởng nội vụ từ chức và bầu lại Quốc hội trước thời hạn.

Về phần mình, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nói rằng những hành động khiêu khích bài Nga ở Gruzia dường như là một sự biến dạng của tình hình thực tế. Theo ông Medvedev, tình hình ở Gruzia có liên quan đến các lực lượng đối lập cực đoan, thêm rằng các cuộc biểu tình ở Gruzia nhằm mục đích phá hoại hệ thống chính trị đất nước.

Theo PetroTimes