Người bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh ung thư cần giúp đỡ

09/06/2022 - 06:55

 - Một người chồng, người cha vì lao động cật lực nhiều năm chăm lo cho gia đình đến thoát vị đĩa đệm; một người phụ nữ nghèo không may mắc bệnh ung thư không tiền chữa trị. Đó là 2 hoàn cảnh vô cùng khó khăn và đáng thương mà phóng viên Báo An Giang đã ghi nhận.

A A

Cả tuần nay, ông Dương Văn Kinh (60 tuổi, ngụ ấp Bình Chánh, xã Bình Long, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) vô cùng đau đớn khi nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, nguyên do đến từ chứng thoát vị đĩa đệm. “Cảnh nhà nào giờ nghèo khó, ba mẹ phải làm lụng vất vả đủ nghề để nuôi 2 chị em khôn lớn... Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm do từ ngày còn trẻ, ba tôi làm nghề bốc vác và chạy xe lôi chở hàng, thường xuyên làm việc sai tư thế” - chị Dương Thị Mỹ Phương (con gái ông Kinh) nhớ lại.

Ông Dương Văn Kinh đang được chăm sóc tại bệnh viện

Bà Nguyễn Thị Phượng (vợ ông Kinh) mấy năm nay bị chứng viêm não hành hạ nên đã không còn sức khỏe để làm bánh bán dạo, đầu óc ngày càng lơ mơ, quanh quẩn ở nhà làm việc lặt vặt. Do vậy, mọi sự lo toan trong tình cảnh này là do chị Mỹ Phương đảm nhận.

“Thấy ba tôi không ngủ được, rên rỉ cả đêm mà tôi nước mắt lăn dài. Gia đình không thể đưa ba lên tuyến trên để phẫu thuật, bởi chi phí chuyển đi, lo tiền chữa trị là vấn đề lớn của gia đình. Vợ chồng tôi làm mướn, bán hàng ăn nhỏ, trong khi chị đi làm ở tỉnh Bình Dương giờ về quê để chăm lo cha mẹ và 2 đứa con nên không thể xoay được tiền. Chúng tôi rất mong có được một số tiền để chạy chữa cho ba qua cơn đau bệnh này” - chị Phương rớm nước mắt.

Phó Trưởng ban Nhân dân ấp Bình Chánh Nguyễn Duy Lộc thông tin: “Gia đình anh Dương Văn Kinh thuộc hộ nghèo ở địa phương. Mấy năm nay, vợ anh ấy mắc bệnh viêm não nên suy giảm sức khỏe, đầu óc không còn biết gì, nay đến lượt anh Kinh không may mắc chứng thoát vị đĩa đệm nặng. Hai con gái của anh ấy hoàn cảnh cũng rất khó khăn nên không thể lo xuể cho ba mẹ. Chúng tôi rất mong những tấm lòng nhân ái gần xa cùng chung tay giúp đỡ để anh Kinh có điều kiện phẫu thuật”.

Về ấp Vĩnh Thành (xã Vĩnh Khánh, huyện Thoại Sơn) ghé thăm gia đình chị Lâm Thị Hạ (44 tuổi), chúng tôi rất đỗi xót xa với bệnh tình của chị. 12 năm trước, khi hay tin mình mắc khối u ác tính ở vú, chị rất đau khổ nhưng cố gắng sống lạc quan để chồng và con bớt lo lắng. Mặc dù đã tích cực đi khám và điều trị thường xuyên nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Đến nay, căn bệnh ung thư đã gây biến chứng qua xương và tủy, làm phần lưng chị xuất hiện một vết loét sâu, gây nên nỗi đau đớn tột cùng.

Anh Nguyễn Thanh Vũ (chồng chị Hạ) kể: “Mỗi lần lau rửa vết thương, xoay trở người cho vợ, tôi thấy những giọt nước mắt đầy đau đớn của vợ, lòng tôi xót xa lắm nhưng không biết làm gì hơn”. Bản thân anh Vũ là trụ cột gia đình nên vừa phải dành thời gian chăm sóc vợ, vừa tranh thủ đi làm phụ hồ để lo tiền chữa trị bệnh cho vợ và 3 người con đang tuổi ăn học.

Anh Vũ đang chăm sóc vợ tại nhà

Các con anh Vũ thấy mẹ bệnh, cha vất vả mưu sinh nên luôn ý thức học tập thật giỏi ngay từ nhỏ. Đến nay, cô con gái lớn đang là sinh viên năm thứ 2, chuyên ngành Công nghệ thông tin (Trường Đại học An Giang); cô con gái giữa đang học lớp 11, riêng cậu con trai vì gia cảnh quá khó khăn nên đã bỏ học giữa chừng, rời quê lên tỉnh Bình Dương tìm việc làm phụ giúp gia đình.

Trưởng ban Nhân dân ấp Vĩnh Thành Võ Ngọc Thạo chia sẻ: “Gia đình anh Nguyễn Thanh Vũ thuộc hộ cận nghèo, bản thân anh luôn làm việc cật lực để chăm lo cho vợ đau bệnh và 3 người con đến trường. Căn bệnh ung thư của vợ anh ngày càng nặng, anh thường xuyên phải đưa vợ lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) để điều trị, mỗi lần như vậy tốn đến 4-5 triệu đồng trong khi thu nhập từ việc làm phụ hồ của anh rất ít ỏi. Đứa con trai mới có việc làm nên mỗi tháng chỉ có thể phụ giúp vài trăm ngàn đồng. Địa phương rất mong các tấm lòng nhân ái gần xa cùng chung tay giúp đỡ”.

Mọi chia sẻ, giúp đỡ, bạn đọc có thể gửi về địa chỉ: Ban Công tác Xã hội - Từ thiện Báo An Giang (số 399B Hà Hoàng Hổ, phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên, An Giang), điện thoại: 0986.058.053. Tên tài khoản: Báo An Giang, số tài khoản: 6700201006825 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh An Giang. Khi chuyển khoản, bạn đọc cần ghi rõ họ tên người được hỗ trợ.

NGỌC GIANG