Người chết vì đại dịch COVID-19 ở Mỹ sẽ nhiều hơn trong chiến tranh

25/04/2020 - 14:24

Tính tới 25-4, số người chết vì COVID-19 ở Mỹ đã là 52.185 sau khi tăng thêm trên 1.500 ca tử vong so với ngày hôm trước. Theo đà này, số ca tử vong ở Mỹ nhiều hơn cả số binh lính Mỹ chết trong chiến tranh.

A A

Theo kênh CNN (Mỹ), ngay cả nếu giả định rằng Mỹ đang ở đỉnh dịch thì cũng sẽ có hàng chục nghìn người nữa tử vong.

Nhân viên y tế chuyển thi thể một bệnh nhân tử vong do COVID-19 tại trung tâm y tế Brooklyn ở New York, Mỹ ngày 24-4. Ảnh: THX/TTXVN

Vào thời điểm tuần tiếp theo, rất có thể số người chết ở Mỹ vì COVID-19 sẽ còn tăng mạnh. Số người chết ở Mỹ vì COVID-19 đã bỏ xa số binh sĩ Mỹ chết trên Bán đảo Triều Tiên là 35.000 người.

Cần lưu ý rằng không phải chỉ có người già tử vong vì SARS-CoV-2. Người phụ nữ được cho là nạn nhân đầu tiên của COVID-19 tại Mỹ là một người năng động và khỏe mạnh. Một em bé mới 5 tuổi cũng thiệt mạng ở Detroit.

Có nhiều số liệu mới cho thấy nhiều người nhiễm bệnh hơn con số dự báo trước đó. Các nhà nghiên cứu Đại học Northeastern cho rằng tới ngày 1-3 – thời điểm ghi nhận ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên ở New York, đã có trên 10.000 người nhiễm bệnh ở thành phố này từ trước. Điều này cũng đúng với các trung tâm đông dân khác ở Mỹ.

Mỹ tiếp tục cố gắng tìm cách vừa hạn chế con số thiệt hại về người đang ở quy mô thời chiến vừa tìm cách giảm thiệt hại kinh tế đang ở mức không tính toán nổi.

Mỹ đang có tỷ lệ thất nghiệp ở mức gây sốc. Trên 4,4 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu vào tuần trước. Trong 5 tuần qua, con số này là 26,5 triệu người.

Có 16,2% lực lượng lao động Mỹ đang bị sa thải, nghỉ phép không lương hoặc giảm giờ làm. Năm 2009, tỷ lệ thất nghiệp là 10%. Năm 1933, trong thời Đại Suy thoái, con số này là 24,9%, nhưng đó là con số của nhiều năm sau khi thị trường chứng khoán đổ vỡ. Còn hiện nay, Mỹ đang từ chỗ có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất lịch sử tăng lên tỷ lệ cao như hiện nay trong vòng có hơn 1 tháng.

Lúc này, người Mỹ cần sự hỗ trợ của chính quyền bang và liên bang hơn bao giờ hết. Họ sẽ cần những dịch vụ mà họ đóng góp bằng tiền thuế hàng năm và cần sự định hướng của chính quyền các cấp.

Tuy nhiên, các bang và thành phố cũng gặp khó khăn khi tiền thu thuế giảm vì đại dịch COVID-19 đang khiến nền kinh tế đóng cửa.

Nhân viên y tế chuyển thi thể bệnh nhân mắc COVID-19 ra nhà xác dã chiến bên ngoài một bệnh viện ở New York, Mỹ ngày 6-4. Ảnh: AFP/TTXVN

Thuế thu nhập cá nhân, lãi vốn, lợi nhuận doanh nghiệp, thuế thương vụ, thuế khí đốt, nguồn thu từ dầu mỏ, du lịch… đều dự kiến giảm.

Chính phủ liên bang có thể in tiền, còn các bang thì không. Các thành phố và nhiều bang đã bắt đầu phải cho nhân viên nghỉ phép không lương khi đang tiến tới năm tài chính mới.

Trong khi đó, Quốc hội Mỹ vừa thông qua gói giải cứu thứ tư. Theo CNN, gói giải cứu mới này không có thêm tiền cho chính quyền địa phương hoặc cá nhân mà chỉ tập trung vào giải cứu doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ.

Gói thứ tư gồm 310 tỷ USD dưới dạng khoản vay thêm trong Chương trình Bảo hộ Tiền lương, 60 tỷ USD cho các ngân hàng cộng đồng nhỏ để các ngân hàng này cho vay, 10 tỷ USD để cho doanh nghiệp bị thiệt hại kinh tế do thảm họa vay, 75 tỷ USD cho các bệnh viện và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe bù lại chi phí liên quan COVID-19, 25 tỷ USD để mở rộng năng lực xét nghiệm.

Theo THUỲ DƯƠNG (Báo Tin Tức)