Nhà leo núi người Nepal phá kỷ lục chinh phục 14 đỉnh núi cao nhất thế giới

29/10/2019 - 16:00

Ngày 29-10, một nhà leo núi người Nepal tuyên bố đã phá kỷ lục đặt chân lên 14 đỉnh núi cao nhất thế giới chỉ trong vòng 7 tháng.

A A

Nhà leo núi người Nepal Nirmal Purja. Ảnh: bbc

Trước đó, nhà leo núi người Ba Lan Jerzy Kukuczka đã hoàn thành thử thách tương tự sau 7 năm, 11 tháng và 14 ngày vào năm 1987, một năm sau khi huyền thoại Italy Reinhold Messner trở thành người đầu tiên chinh phục 14 đỉnh núi cao nhất thế giới. Nhà leo núi người Hàn Quốc Kim Chang-ho cũng hoàn thành thử thách này nhưng lâu hơn Kukuczka 1 tháng.  

Đăng tải trên mạng xã hội Facebook ngày 29-10, nhà leo núi người Nepal Nirmal Purja thông báo đã chinh phục 14 ngọn núi cao trên 8.000 mét trong vòng 7 tháng. 

Anh Purja, 36 tuổi, từng là một binh sỹ của sư đoàn Gurkha - một đơn vị tinh nhuệ của quân đội Anh gồm nhiều người đến từ Nepal, và là thành viên của một đơn vị đặc nhiệm Hải quân Anh. Từ tháng 4 vừa qua, Purja đã bắt đầu “dự án bất khả thi” nói trên. Trong chặng leo núi đầu tiên lập kỷ lục, Purja đã chinh phục những đỉnh núi cao nhất thế giới gồm Annapurna, Dhaulagiri, Kanchenjunga, Everest, Lhotse và Makalu chỉ trong 1 tháng. 

Sau đó, Purja đến Pakistan để thực hiện chặng leo núi thứ hai, bắt đầu từ đỉnh núi Nanga Parbat nổi tiếng cao 8.125 mét. Purja đã bớt thời gian ngủ để đạt mục tiêu và bước vào giai đoạn nước rút chinh phục 5 ngọn núi cao nhất tại Pakistan, trong đó có Gasherbrum I, Gasherbrum II và ngọn núi cao thứ hai thế giới K2, kết thúc chặng leo núi thứ hai trên đỉnh Broad Peak. Từ tháng 9 vừa qua, Purja bước vào chặng leo núi cuối cùng, hoàn thành mục tiêu chinh phục 2 ngọn núi Cho Oyu và Manaslu trong một tuần.

Theo TTXVN