Nhà tù tại Nigeria bị tấn công, trên 1.800 tù nhân trốn thoát

06/04/2021 - 18:58

Quản lý nhà tù thành phố Owerri ở Đông Nam Nigeria cho biết hơn 1.800 tù nhân đã trốn thoát sau khi các tay súng trang bị súng phóng lựu, súng máy, thuốc nổ và súng trường tấn công nhà tù này sáng 6-4. Thông báo nêu rõ tổng cộng 1.844 tù nhân đã trốn khỏi nhà tù ở Owerri.

A A

Theo một người phát ngôn của cảnh sát Nigeria, điều tra ban đầu cho thấy những kẻ tấn công là thành viên của một nhóm ly khai tự xưng Nhân dân bản xứ Biafra (IPOG) đã bị cấm hoạt động. Cảnh sát cho biết những kẻ tấn công sử dụng thuốc nổ phá khu hành chính của nhà tù và xông vào sân nhà tù. Tuy nhiên, một người phát ngôn của IPOB đã phủ nhận nhóm này liên quan vụ việc.

Phong trào ly khai nói trên là 1 trong một số những thách thức an ninh nghiêm trọng ở Nigeria, trong đó có hoạt động nổi dậy của các nhóm Hồi giáo kéo dài 1 thập kỷ qua ở khu vực Đông Nam, một loạt vụ bắt cóc học sinh ở khu vực Tây Bắc và cướp biển ở Vịnh Guinea. 

Căng thẳng gia tăng tại khu vực Đông Nam Nigeria trong những tháng gần đây, sau khi xảy ra các vụ giao tranh giữa các phần tử vũ trang và quân đội tại khu vực này. Các phần tử vũ trang này được cho là thuộc một cảnh bán quân sự của IPOB, mang tên Mạng an ninh phía Đông.

Một số đồn cảnh sát ở Đông Nam Nigeria đã bị tấn công kể từ tháng 1, trong đó một lượng lớn đạn dược bị đánh cắp. Không tổ chức nào thừa nhận tiến hành vụ tấn công này.

Theo THÚC ANH (TTXVN)