Nhật Bản trải qua tháng 6 nóng nhất từ trước đến nay

25/06/2022 - 19:01

Ngày 25/6, thành phố Isesaki ở miền Đông Nhật Bản đã ghi nhận mức nhiệt cao nhất trong tất cả các tháng 6, với nhiệt độ vượt quá 40 độ C.

A A

Thời tiết nắng nóng tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh tư liệu: Kyodo/TTXVN

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) dự báo đợt nắng nóng này sẽ kéo dài suốt mùa Hè. Vào chiều cùng ngày, nhiệt độ đo được tại Isesaki, thành phố cách thủ đô Tokyo 85 km về phía Tây Bắc là 40,2 độ C, phá vỡ kỷ lục về tháng 6 nóng nhất của Nhật Bản được thiết lập vào ngày 24/6/2011 là 39,8 độ C. Theo một quan chức JMA, vùng xoáy nghịch từ Thái Bình Dương kết hợp với thời tiết không mây đã dẫn đến hiện tượng nắng nóng.

Trước đó cùng ngày, một trạm thời tiết tại trung tâm thủ đô Tokyo đã ghi nhận mức nhiệt 35,4 độ C. Kể từ khi thu thập dữ liệu vào năm 1875, đây là đợt nắng nóng xuất hiện sớm nhất từ trước đến nay, với mức nhiệt trên 35 độ C tại thủ đô Tokyo, vốn được xem là biểu hiện của nắng nóng cực đoan tại Nhật Bản.

Trong ngày 25/6, JMA và Bộ Môi trường Nhật Bản đã ban bố cảnh báo nguy cơ sốc nhiệt tại 6 trong tổng số 47 tỉnh, khuyến cáo người dân ở trong nhà và dùng điều hòa nhiệt độ. Trong dự báo thời tiết cho 3 tháng mới nhất được đưa ra vào tuần này, JMA cảnh báo mùa Hè này sẽ nóng hơn bình thường tại miền Bắc, miền Đông và miền Tây Nhật Bản do hiện tượng ấm lên toàn cầu và La Nina.

Dự báo trên được đưa ra trong bối cảnh nguồn cung năng lượng của Nhật Bản đang suy giảm do việc chậm khởi động nhà máy hạt nhân, đóng cửa các nhà máy nhiệt điện và các rủi ro địa chính trị liên quan cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Chính phủ đã kêu gọi các gia đình và doanh nghiệp tiết kiệm điện để tránh nguy cơ thiếu điện nghiêm trọng cho tới tháng 9.

Theo ĐẶNG ÁNH (TTXVN)