Những chế độ nào của điều hòa giúp tiết kiệm điện?

08/07/2024 - 08:51

Tiết kiệm năng lượng khi sử dụng điều hòa không chỉ giúp bạn đỡ tốn kém mà còn góp phần bảo vệ môi trường, vậy những chế độ nào của điều hòa giúp tiết kiệm điện?

Trong mùa hè nắng nóng việc bật điều hòa để làm mát không khí, giúp hạ nhiệt nhanh chóng mang lại cảm giác dễ chịu ngay thức thì. Vậy, những chế độ nào của điều hòa giúp tiết kiệm điện nhất là băn khoăn của nhiều người.

Những chế độ nào của điều hòa giúp tiết kiệm điện?

Theo các chuyên gia, muốn tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa, bạn có thể chọn các chế độ sau:

Chế độ Eco 

Chế độ Eco, hay Economy, là một trong những tính năng tiết kiệm điện phổ biến nhất trên các dòng điều hòa hiện đại. Khi kích hoạt chế độ này, máy sẽ điều chỉnh công suất hoạt động để tiết kiệm năng lượng mà vẫn đảm bảo làm mát phòng hiệu quả.

Chế độ Eco hoạt động bằng cách giảm công suất máy nén và quạt, duy trì nhiệt độ phòng ở mức ổn định, tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, giúp tạo cảm giác thoải mái nhưng máy không làm việc ở công suất tối đa. 

Chế độ Sleep (ngủ đêm)

Chế độ Sleep được thiết kế để sử dụng vào ban đêm, khi người dùng đang ngủ. Chế độ này không chỉ giúp tiết kiệm điện mà còn tạo môi trường ngủ lý tưởng, với nhiệt độ và độ ẩm phù hợp.

Khi chế độ Sleep được kích hoạt, điều hòa sẽ từ từ tăng nhiệt độ sau một khoảng thời gian nhất định. Thông thường, nhiệt độ sẽ thay đổi từ 1-2 độ C sau mỗi giờ, giúp tiết kiệm năng lượng mà không làm người dùng cảm thấy quá lạnh hoặc quá nóng.

Những chế độ nào của điều hòa giúp tiết kiệm điện? Đây là thắc mắc của nhiều người. (Ảnh: HealthCentral)

Những chế độ nào của điều hòa giúp tiết kiệm điện? Đây là thắc mắc của nhiều người. (Ảnh: HealthCentral)

Chế độ Inverter

Công nghệ Inverter là một bước tiến vượt bậc trong ngành công nghiệp điều hòa. Điều hòa Inverter sử dụng một máy nén biến tần để điều chỉnh công suất hoạt động dựa trên nhu cầu làm mát hoặc sưởi ấm thực tế, thay vì hoạt động ở công suất cố định như các điều hòa thông thường.

Khi bắt đầu hoạt động, máy nén Inverter sẽ chạy ở công suất cao để nhanh chóng đạt đến nhiệt độ mong muốn. Sau đó, máy nén sẽ giảm công suất và duy trì nhiệt độ ổn định bằng cách điều chỉnh tốc độ quay của máy nén, giúp tiết kiệm điện năng.

Nhờ khả năng điều chỉnh công suất, điều hòa Inverter duy trì nhiệt độ phòng ổn định hơn, tránh hiện tượng bật/tắt liên tục gây tốn điện.

Chế độ hẹn giờ (Timer)

Timer là một trong những chế độ nào của điều hòa giúp tiết kiệm điện vì cho phép người dùng thiết lập thời gian bật và tắt điều hòa theo ý muốn. Người dùng có thể đặt thời gian bật điều hòa trước khi về nhà và thời gian tắt điều hòa khi không cần sử dụng, chẳng hạn như sau khi đi ngủ hoặc khi ra ngoài.

Đặc biệt, chế độ này rất hữu ích khi sử dụng ban đêm lúc ngủ, vừa giúp bạn ngủ ngon hơn, không bị quá lạnh, đồng thời tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Chế độ tự động (Auto)

Chế độ tự động cho phép điều hòa tự điều chỉnh nhiệt độ và tốc độ quạt dựa trên nhiệt độ phòng và điều kiện môi trường bên ngoài. Khi được kích hoạt, các cảm biến nhiệt độ giúp đánh giá nhiệt độ hiện tại của phòng và điều chỉnh công suất hoạt động của máy cho phù hợp, đảm bảo nhiệt độ phòng luôn ở mức lý tưởng, tránh lãng phí điện năng.

Chế độ này của điều hòa giúp tiết kiệm điện và duy trì nhiệt độ phòng ổn định, mang lại cảm giác thoải mái cho người sử dụng mà không cần phải điều chỉnh thủ công.

Không bật điều hòa 24/24

Không nên bật điều hòa 24/24 kể cả trong những ngày nắng nóng nhất. Thực tế, việc bật điều hòa liên tục cả ngày sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn vì không khí không được lưu thông, độ ẩm trong phòng bị giảm đi khá lớn.

Vì vậy, hãy tắt điều hòa và sử dụng quạt vào những khoảng thời gian không quá nóng trong ngày. Điều này vừa giúp không gian phòng thông thoáng hơn vừa giúp tiết kiệm điện năng đáng kể. Việc kết hợp dùng quạt gió và để một chậu nước mát sẽ giúp nâng cao hiệu quả lưu thông khí mát trong phòng.

Theo VTC