Những điểm khác biệt giữa Apple AI và đối thủ

12/06/2024 - 08:33

Không giống như các công ty khác xây dựng công nghệ trí tuệ nhân tạo dành cho hàng loạt thiết bị sản phẩm, Apple chỉ tập trung vào những thiết bị do hãng sản xuất cũng như những dữ liệu cá nhân AI có thể sử dụng.

Theo đó, cách tiếp cận của Apple là sử dụng AI ưu tiên thực hiện các tác vụ nhỏ, có thể thực hiện ngay lập tức mà không ảnh hưởng tới hiệu suất pin của thiết bị.

“Vai trò của AI không phải là thay thế người dùng mà là trao quyền cho họ”, giám đốc phần mềm Craig Federighi cho hay.

Apple AI có thể là model AI đầu tiên tương tác với hơn hai tỷ người dùng. Nếu các tính năng này được ưa chuộng hơn so với AI đám mây của Microsoft hay Google, nó có thể thay đổi cách xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ trị giá hàng tỷ USD mỗi năm và chuyển hướng cách sử dụng công nghệ này.

Đa mô hình trên cùng một thiết bị

AI của Apple không phải một mô hình lớn mà bao gồm nhiều mô hình nhỏ không yêu cầu cùng sức mạnh tính toán và bộ nhớ, chạy trên chính thiết bị và chip của “nhà táo”. Trong trường hợp AI thiết bị không đủ sức mạnh điện toán thì một ứng dụng sử dụng công cụ của nhà sản xuất iPhone sẽ kết nối tới đám mây để truy cập mô hình AI lớn hơn. Chẳng hạn, Apple đã hợp tác với OpenAI cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào ChatGPT khi Siri không thể đưa ra câu trả lời.

107426778 1718043393321 Screenshot_2024 06 10_at_21619_PM.png.jpeg

Apple khẳng định không lưu trữ dữ liệu người dùng khi sử dụng tính năng AI. Ảnh: CNBC

Tất cả những mô hình được đóng gói chung là “Apple Intelligence”. Giám đốc AI công ty, Giannandrea cho biết, Apple đã tạo ra mô hình tham số 3 tỷ như một phần của Apple Intelligence. Để so sánh, GPT-3 của OpenAI ra mắt năm 2020, có tới 175 tỷ tham số. Song, càng nhiều tham số đồng nghĩa càng yêu cầu cao về bộ nhớ và sức mạnh tính toán.

Minh bạch quy trình quản lý dữ liệu gửi tới máy chủ AI

Các công ty AI khác thu thập dữ liệu người dùng và lưu trữ dữ liệu đó để cải thiện phần mềm của họ - phương pháp không phù hợp với chính sách bảo mật hiện tại của Apple.

Trong nhiều năm, “nhà táo” đã sử dụng quyền riêng tư như một trong các công cụ tiếp thị chủ yếu, nhấn mạnh mô hình kinh doanh của họ không hướng tới quảng cáo mục tiêu.

Apple cho biết, họ đã phát triển các máy chủ của riêng mình bằng cách sử dụng chip Apple, được gọi là Apple Private Cloud, để ngăn việc lưu trữ hoặc sử dụng lại dữ liệu người dùng gửi tới máy chủ AI. Nó sẽ cho phép các bên thứ ba kiểm tra phần mềm, một động thái đáng chú ý đối với một công ty ít khi cung cấp thông tin về cơ sở hạ tầng của mình.

Chiến lược AI sắp tới

Các giám đốc “nhà táo” cho rằng, những tính năng AI vừa công bố chỉ đơn thuần là sự tiếp nối những thành quả trong phát triển máy học mà công ty đã thực hiện trong suốt những năm qua, chẳng hạn như biên tập hình ảnh, phiên âm văn bản hay sử dụng khối AI đặc thù trên chip silicon.

Tuy nhiên, sự kiện hôm 10/6 cũng cho thấy, Apple không đặt cược tất cả vào một cách tiếp cận duy nhất. Họ tiết lộ sẽ tích hợp ChatGPT vào ngay trong hệ điều hành, tuy nhiên ứng dụng sẽ được đánh dấu ở kho phần mềm, thông báo rằng dữ liệu người dùng sẽ được gửi tới máy chủ OpenAI chạy trên đám mây của Microsoft. Các câu trả lời cũng được đánh dấu tạo bởi ChatGPT.

Apple cho biết, họ có thể cung cấp các mô hình AI khác nhau trong tương lai, đồng nghĩa Apple Intelligence sẽ không phải hệ thống duy nhất mà công ty đưa tới khách hàng.

Đại diện “nhà táo” gợi mở về các hệ thống AI chuyên biệt như y tế hay pháp lý sẽ được tích hợp trong các sản phẩm của Apple trong thời gian tới, hay thậm chí là sự xuất hiện của mô hình ngôn ngữ lớn đến từ Google như Gemini.

Theo Vietnamnet