Những hình ảnh đầu tiên về chiến sự ở Dải Gaza sau khi thoả thuận ngừng bắn kết thúc

01/12/2023 - 18:17

Sau khi thoả thuận ngừng bắn kết thúc, người ta đã nghe thấy tiếng pháo kích dữ dội ở thành phố Khan Younis ở Nam Gaza và từ phía Nam Israel nhìn sang có những cuộn khói dày đặc bốc lên.

Những cuộn khói dày đặc bốc lên ở Dải Gaza nhìn từ phía Nam Israel. Ảnh cắt từ clip của Reuters

Thoả thuận ngừng bắn tạm thời giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza đã hết hạn vào 7 giờ sáng 1/12 theo giờ địa phương (12 giờ, theo giờ Hà Nội) mà không bên nào công bố thỏa thuận gia hạn. Ngay sau đó, Israel nối lại các hoạt động tác chiến chống lại Hamas.

Truyền thông Palestine và Cơ quan Nội vụ ở Gaza do Hamas kiểm soát cũng đưa tin Israel đã tiến hành các cuộc không kích và pháo kích khắp dải đất thuộc Palestine này sau khi lệnh ngừng bắn hết hạn, bao gồm cả ở Rafah, gần biên giới với Ai Cập.

Hãng tin Reuters cho biết thêm sau khi Israel nối lại các hoạt động chiến đấu chống lại Hamas, từ phía Nam Israel, người ta cũng nhìn thấy những đám khói dày đặc bốc lên trên bầu trời Gaza.

Trong khi đó tại thành phố Khan Younis lớn nhất phía Nam Dải Gaza, một nhân chứng cho biết ông có thể nghe thấy tiếng pháo kích dữ dội và nhìn thấy khói bốc lên ở phía Đông thành phố.

Theo nhân chứng này, người dân ở đây đang chạy trốn khỏi khu vực đến các trại tị nạn ở phía Tây để trú ẩn.

Đây chính là nơi mà trong cảnh báo đưa ra ngày 17/11, Israel đã kêu gọi người dân ở Khan Younis di chuyển tới và được nhìn nhận cho là dấu hiệu cho thấy Israel có kế hoạch tấn công Hamas ở Nam Gaza sau khi chinh phục miền Bắc.

Trước khi lệnh ngừng bắn kết thúc Israel cho biết họ đã chặn được một tên lửa bắn từ Gaza, nhưng không có bình luận ngay lập tức từ Hamas hoặc tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ phóng.

Lệnh tạm dừng kéo dài bảy ngày, bắt đầu từ ngày 24/11 và được gia hạn hai lần, đã cho phép trao đổi hàng chục con tin Israel lấy hàng trăm tù nhân Palestine và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đưa hàng viện trợ nhân đạo vào dải ven biển bị tàn phá bởi xung đột giữa Israel và Hamas.

Những người này bị các tay súng Hamas bắt về Dải Gaza vào ngày 7/10 cùng với việc tiến hành một cuộc tấn công tàn bạo giết chết hơn 1.200 người, biến ngày 7/10 trở thành ngày đẫm máu nhất trong lịch sử 75 năm lập quốc của Israel.

Hoạt động bắn phá trả đũa của Israel sau đó cho tới khi thoả thuận ngừng bắn có hiệu lực đã khiến hơn 15.000 người ở Gaza thiệt mạng và nhiều người khác được cho là đã chết trong đống đổ nát bởi bom đạn.

Theo TTXVN