Nửa thế kỷ sự nghiệp chính trị vẻ vang của ông Joe Biden

08/11/2020 - 07:41

Chiến thắng trong cuộc bầu cử lịch sử 2020 đã đánh một dấu mốc son trong lịch sử nửa thế kỷ hoạt động chính trị đầy vẻ vang của Joe Biden và là sự đền đáp xứng đáng cho 30 năm bền bỉ với khát vọng trở thành người lãnh đạo nước Mỹ của ông.

A A

Cuộc đời đầy bi kịch của Biden - ông đã chôn cất vợ và con gái đầu lòng sau một tai nạn thương tâm, chứng kiến sự ra đi đau đớn của con trai trưởng Beau và ở lại chính trường sau hai chiến dịch thất bại vào Nhà Trắng - đã định hình ông như một con người của sự kiên cường, đứng đắn và đồng cảm. Những phẩm chất đó đã khiến ông được lựa chọn làm tổng thống Mỹ để có thể gánh vác nỗi đau của một quốc gia đang bị tổn thương bởi sự mất mát hơn 234.000 công dân trong đại dịch COVID-19 và 10 triệu người thất nghiệp trong một môi trường kinh tế bất ổn.

Dưới đây là chùm ảnh ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong nửa thế kỷ hoạt động chính trị thăng trầm của Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden

Ông Biden bế hai con trai Beau và Hunter, cùng vợ Neilia dự Đại hội đảng Dân chủ năm 1972. Lúc này ông đang tranh cử ghế Thượng nghị sĩ bang Delaware và sau đó giành chiến thắng.

Thượng nghị sĩ đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức ngay bên giường bệnh của con trai, sau thảm kịch khiến ông mất vợ và con gái vào năm 1972. Ảnh: Getty Images

Ông Biden và người vợ thứ hai trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 1988, mà sau đó ông phải từ bỏ do bị cáo buộc đạo văn.

Ông Biden, lúc này là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, gặp gỡ các em học sinh trong chuyến thăm Kabul, Afghanistan năm 2002.

Ông xuất hiện trong cuộc tranh luận năm 2007 của đảng Dân chủ ở vòng bầu cử sơ bộ nhằm tìm ra ứng cử viên tổng thống đại diện đảng.

Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống Mỹ vào tháng 1-2009.

Cùng với Tổng thống Obama và các quan chức cấp cao khác, ông theo dõi chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden vào tháng 5-2011.

Ông duy trì tình bạn thân thiết với Tổng thống Obama, ảnh chụp khi hai người xem bóng rổ vào tháng 7-2012.

Ông Biden bế một em bé trong chiến dịch tranh cử tại Wisconsin năm 2012. Ông tiếp tục cùng Tổng thống Obama giành thêm một nhiệm kỳ ở Nhà Trắng.

Joe Biden và vợ Jill Biden khiêu vũ sau lễ nhậm chức nhiệm kỳ 2 vào tháng 1-2013.

Món kem yêu thích của Joe Biden, ảnh chụp tháng 10-2014.

Gia đình Joe Biden sau cái chết của người con trai Beau Biden, cựu Tổng chưởng lý Delaware, vì bệnh ung thư não.

Ông Biden tặng bánh sinh nhật cho Tổng thống Obama vào tháng 8-2016.

Chính trị gia kỳ cựu chấm nước mắt khi được Tổng thống Obama trao tặng Huy chương Tự do cao quý vào tháng 1-2017, khi cả hai chuẩn bị hết nhiệm kỳ.

Biden chụp ảnh selfie cùng người hâm mộ sau cuộc tranh luận bên đảng Dân chủ vào tháng 7-2019.

Joe Biden khi đang phát biểu tại một nhà thờ ở Wilmington, bang Delaware vào tháng 6-2020.

Ông vận động tranh cử ở Pennsylvania trong bối cảnh người tham gia phải tuân thủ giãn cách xã hội vì dịch COVID-19.

Joe Biden và liên danh tranh cử bà Kamala Harris tại Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ tháng 8-2020.

Ông và bà Kamala trao đổi qua cuộc gọi video call.

Cuộc tranh luận tổng thống lần thứ nhất giữa ông Biden và Trump.

Ông Biden phát biểu tối 6-11 (giờ địa phương) tại Wilmington, Delaware, khi đang dẫn trước với thế thắng mạnh trong cuộc bầu cử Mỹ 2020.

Theo THU HẰNG (Báo Tin Tức)